Đường dẫn truy cập

Mạng thông tin điện tử Việt Nam thiếu an toàn


Phái viên Simon Burns ở Đài Bắc đã có bài đăng trên mạng tin điện tử VNUnet hôm thứ hai cho rằng chính vì tình trạng thiếu an toàn trên mạng thông tin điện tử ở Việt Nam mà khách hàng hầu như đã không dám mua hàng của các nhà buôn lẻ bằng phương tiện điện tử.

Bài viết của ông Burns trích phần chính theo tin tức báo chí địa phương. Theo những tin nầy thì vì không có đủ các phương tiện bảo vệ cho khách hàng nên những kẻ gian vẫn hay đột nhập mạng điện tử để thu thập các dữ liệu của khách.

Một viên chức Bộ Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam nhìn nhận rằng thế giới đã ngấm ngầm từ chối sử dụng mạng điện tử để trả tiền vì mạng nầy của Việt Nam không bảo đảm đủ an toàn cho họ.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam đã chấp thuận các biện pháp nhằm thiết lập một bộ đặc trách vấn đề an toàn thông tin. Bộ nầy, theo tin cho hay, sẽ nhắm tới 2 mục tiêu là bảo vệ các dữ kiện thông tin của chính phủ và bảo vệ an toàn cho những người trả tiền qua máy vi tính.

Tình trạng thiếu an toàn khi sử dụng mạng điện tử có thể đưa ngay cả những người sử dụng máy vi tính trong nước bị ngăn chận khi liên lạc qua điện thư với quốc tế.

Cơ quan duy nhất đặc trách chuyển tiếp các tín hiệu điện tử qua mạng toàn cầu ở Việt Nam hiện thời là một cơ quan do nhà nước kiểm soát.

Giám đốc cơ quan mang tên Vietnam Data Communications Company nầy cho biết là mỗi ngày ông nhận được cả 2000 thư điện tử than phiền vì những tay quảng cáo cứ gởi tới họ đủ thứ quảng cáo vô bổ.

Ông nầy cảnh báo là tình trạng thiếu an toàn trên hệ thống điện tử của Việt Nam có thể đưa các cơ quan quốc tế chuyên ngăn chận những quảng cáo nhảm nhí tới quyết định đặt hệ thống cung cấp thông tin điện tử ở Việt Nam vào sổ đen, và từ đó chận đứng luôn mọi thư điện tử gởi từ Việt Nam.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG