Đường dẫn truy cập

Hai nhóm phiến quân nhận đã thực hiện các vụ nổ bom ở thủ đô Nepal


Hai nhóm phiến quân sắc tộc ít được biết đến đã nhận trách nhiệm thực hiện các vụ nổ hôm Chủ nhật ở bên trong và bên ngoài thủ đô Kathmandu của Nepal.

Hai tổ chức có tên Quân đội Terai và Đảng Nhân dân Nepal đã lên tiếng nhận thực hiện các vụ đánh bom qua điện thoại gọi cho giới truyền thông địa phương.

Cả hai nhóm đặt căn cứ tại khu vực đồng bằng Terai, giáp giới với Ấn Ðộ.

Tổ chức quân đội Terai dọa sẽ thực hiện thêm các cuộc tấn công nếu yêu sách của họ đòi thành lập một quốc gia riêng biệt ở phía nam Nepal không được đáp ứng.

Còn Đảng Nhân dân Nepal thì cho biết họ thực hiện các vụ đánh bom trong khuôn khổ của chiến dịch dẹp bỏ chế độ quân chủ và tuyên bố Nepal là một nước theo chế độ cộng hòa.

Theo lời phát ngôn viên của ủy hội LHQ tại Nepal, trong 10 năm xung đột chưa bao giờ xảy ra việc gài bom trong thủ đô như lần này, và vì vậy mức độ lo sợ tại Kathmandu sẽ gia tăng.

Tuy nhiên nhà chức trách nghi ngờ việc cả hai nhóm vừa kể có thể thực hiện được các vụ tấn công khá tinh vi như thế.

Hôm thứ bẩy, các giới chức nói rằng có 18 nhóm vũ trang đang hoạt động tại Nepal để cản trở các cuộc bầu cử dự trù sẽ diễn ra trong tháng 11 năm nay.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG