Đường dẫn truy cập

Dân biểu Mỹ xin lỗi cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến ở Việt Nam


Từ thành phố Reno bang Nevada ở Mỹ, Chủ Tịch Ủy ban cựu chiến binh thuộc Hạ Viện Mỹ đã đưa ra một lời tạ lỗi chung gởi tới tất cả các cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam.

Tin của AP đưa đi hôm thứ tư, lược duyệt bài nói chuyện của dân biểu Bob Filner trước đại hội toàn quốc lần thứ 89 của các cựu chiến binh Mỹ, trong đó ông Filner nói rằng nước Mỹ đã hành xử sai trái đối với các cựu chiến binh khi lẫn lộn giữa một cuộc chiến mất lòng dân với các chiến binh trong cuộc chiến đó.

Dân biểu Mỹ thuộc tiểu bang California đã hỏi xem có bao nhiêu đại biểu tham dự đại hội lần nầy là những người từng tham chiến tại Việt Nam thì đại đa số 5000 đại biểu đã giơ tay lên. Sau đó, ông Filner nhìn nhận rằng nước Mỹ đã không dành cho các cựu chiến binh nầy danh dự và sự kính trọng mà họ rất xứng đáng nhận lãnh.

Theo ông thì lỗi lầm đó nằm ở chỗ nhiều người Mỹ đã lẫn lộn giữa cuộc chiến và người lính chiến, cho nên vì không tán đồng cuộc chiến Việt Nam, người Mỹ cũng đã bỏ mặc các chiến binh tham dự cuộc chiến đó. Ông Filner cho đó là một lỗi lầm trầm trọng và đã ngỏ lời xin lỗi tất cả các cựu chiến binh từng chiến đấu tại Việt Nam.

Cũng theo ông Filner thì có khoảng phân nửa số người vô gia cư tại Mỹ là các cựu chiến binh Việt Nam.

Con số những người lâm cảnh khốn khó nầy, theo ông Filner, lên tới hơn 200 ngàn người. Cũng theo ông thì đã có 58 ngàn cựu chiến binh Việt Nam tự tử, một số thống kê được ông Filner coi là “hết sức kinh hoàng”. Con số đó tương đương với số chiến binh Mỹ tử trận ở Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG