Đường dẫn truy cập

Thụy Điển sẽ cắt giảm viện trợ cho hơn 30 nước trên thế giới


Thụy Điển sẽ từ từ cắt bỏ việc viện trợ cho hơn 30 nước khắp thế giới, trong đó có Nam Phi, Nicaragua và Việt Nam để dành ưu tiên viện trợ cho các nước nghèo ở Phi Châu, chiếu theo sách lược mới được công bố hôm thứ hai.

Thụy Điển là một trong những quốc gia cung ứng ngoại viện nhiều nhất thế giới. Mỗi năm họ dành tới 4 tỉ 400 triệu dollars cho ngân sách viện trợ các nước đang phát triển. Số tiền đó tương đương với 1% tổng sản lượng quốc gia.

Chính phủ trung hữu của Thuỵ Điển cho biết họ sẽ sắp xếp lại kế hoạch viện trợ song phương, dành khoảng 1 tỉ rưỡi dollars mỗi năm cho các chương trình chống đói nghèo tại Phi Châu và phát huy dân chủ tại Đông Âu.

Hậu quả là con số các quốc gia nhận viện trợ của Thụy Ðiển sẽ giảm từ 70 xuống còn chừng 33 quốc gia.

Trong số các nước mà viện trợ của Thụy Điển sẽ dần dà được cắt bỏ trong vòng 4 năm tới có Việt Nam, Indonesia, Trung Quốc, Nga, Nam Phi, Nicaragua và Honduras.

Các nước Nga, Nicaragua và Việt Nam, mỗi nước đã tiếp nhận khoảng 40 triệu dollars viện trợ của Thụy Điển hồi năm 2005.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG