Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq giận dữ trước các chỉ trích từ phía Hoa Kỳ


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đang đưa ra những lời công kích những nhân vật tại Hoa Kỳ chỉ trích ông. Tại một cuộc họp báo ở Baghdad, thủ tướng Iraq nhắm tới những lời chỉ trích này.

Ông đặc biệt nói đến nghị sỹ Hillary Clinton, đại diện bang New York, một ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ, và chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ thượng viện, nghị sỹ Carl Levin của bang Michigan. Cả hai nhân vật này đều đòi ông phải ra đi.

Thủ tướng Maliki nói rằng họ không hiểu tình hình chính trị tại Iraq. Ông nói rằng những người này phải 'tỉnh táo hơn'; mà ngưng đối xử với Iraq, trích nguyên văn lời ông, 'như thể Iraq là một trong những làng xã của Hoa Kỳ vậy'.

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Mỹ hôm chủ nhật, nhiều thượng nghị sỹ của cả hai đảng đều nói rằng họ lo ngại về tốc độ chậm chạp trong việc cải tổ chính trị tại Iraq, mặc dù một số nói rằng không nhất thiết là do lỗi của ông Maliki.

Lên tiếng trên đài truyền hình tin tức FOX hôm chủ nhật, nghị sỹ đảng Dân Chủ Jack Reed, bang Rhode Island nói rằng có những lý do chính đáng để chỉ trích giới lãnh đạo chính trị tại Iraq.

Ông Reed nói rằng những lời chỉ trích thủ tướng Iraq là vô tư. Tuy nhiên, có một vấn đề Hoa Kỳ chú ý quá đáng là cứ xoáy vào cá nhân ông Maliki với hàm ý rằng là nếu như ông Maliki ra đi thì mọi chuyện sẽ ổn thỏa, Hoa Kỳ quên rằng khả năng tạo lập các định chế tại Iraq, khả năng chính phủ Iraq làm những chuyện giản dị như ký những hợp đồng, cung ứng các dịch vụ công ích cho dân, điều không hề thấy 4 năm sau khi Hoa Kỳ đưa quân vào.

Một nghị sỹ Cộng Hòa có thâm niên trong Ủy Ban quân vụ thượng viện, cựu chủ tịch John Warner, đại diện bang Virginia, đã được dư luận chú ý trong tuần lễ vừa qua khi ông khuyến nghị chính quyền tổng thống Bush hãy bắt đầu hạ giảm quân số tại Iraq vào cuối năm nay.

Ông nói trên đài truyền hình NBC rằng việc tăng quân số hiện nay được đề ra để giúp cho người Iraq có thời giờ để thực hiện những tiến bộ, nhưng chính phủ của thủ tướng Maliki đã không thực hiện được những nghĩa vụ của họ.

Nghị sỹ Warner nói rằng ban lãnh đạo dưới quyền thủ tướng Maliki và những lãnh tụ khác của Iraq đã hoàn toàn thất bại không làm được điều phải làm là đem lại an ninh hơn cho Iraq.

Nhưng những nhân vật kahc thuộc đảng Cộng Hòa nói rnag Những lời nhận bình luận của nghị sỹ Warner không có nghĩa là các đảng viên Cộng Hòa khác sẵn sàng bỏ rơi tổng thống Bush trong vấn đề Iraq.

Lên tiếng trên đài truyền hình ABC, nghị sỹ bang Texas John Cornyn nói rằng đó là ý kiến riêng của nghị sỹ Warner, và sự bất bình riêng của ông Warner về sự chậm chạp trong tiến bộ tại Iraq.

Ông nói rằng nghị sỹ Warner là một người yêu nước và là một người hiểu rõ lịch sử và rõ ràng là ông đang đưa ra một tín hiệu cho chính phủ Iraq rằng sự kiên nhẫn của Mỹ có giới hạn, và điều đó đúng. Nhưng ông không nghĩ rằng đặt áp lực quá đáng lên chính phủ Iraq đến nỗi chính phủ này hoàn toàn sụp đổ là điều có lợi cho Hoa Kỳ.

Cuộc chiến Iraq sẽ là đề tài chính trên nghị trình của quốc hội khi các nhà làm luật tái nhóm trở lại tại Washington trong khoảng thời gian trên một tuần lễ nữa. Và chỉ vài ngày sau đó, tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq, tướng David Patreus và đại sứ Hoa Kỳ Ryan Crocker sẽ phúc trình lên quốc hội về tiến bộ tại Iraq kể từ khi 30,000 binh sỹ tăng viện của Mỹ được gửi tới nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG