Đường dẫn truy cập

Báo cáo: CIA không có sách lược để chống khủng bố trước 11/9


Một bản báo cáo của Tổng thanh tra Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa kỳ mới được công bố cho thấy rằng cựu Giám đốc CIA đã không xây dựng một sách lược hữu hiệu để chống khủng bố trước khi xảy ra những vụ tấn công ở Mỹ ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Hôm qua, Giám đốc CIA, ông Michael Hayden đã công bố phần tóm lược của bản báo cáo hoàn tất vào năm 2005. Việc công bố được thực hiện theo qui định của một Dự luật mà quốc hội thông qua hồi đầu tháng này.

Theo báo cáo vừa kể, cựu Giám đốc CIA - ông George Tenet chiụ trách nhiệm đối với việc không có một kế hoạch chiến lược.

Báo cáo đề nghị CIA xem xét tới việc áp dụng biện pháp kỷ luật đối với ông Tenet và các viên chức cao cấp khác. Tuy nhiên, ông Hayden nói rằng ông đã bác bỏ đề nghị đó.

Báo cáo này cũng cho biết: các giới chức CIA đã không sử dụng có hiệu quả những ngân khoản dành cho hoạt động chống khủng bố và một phần của số tiền bạc này đã được dùng cho những chương trình khác không liên hệ tới công tác chống khủng bố.

Hôm qua, ông Tenet nói rằng kết luận của báo cáo đó là hoàn toàn sai lầm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG