Đường dẫn truy cập

Phi thuyền con thoi Endeavour trở về trái đất an toàn


Phi thuyền con thoi Endeavour của Hoa Kỳ đã trở về trái đất an toàn sau 13 ngày công tác trên Trạm Không Gian Quốc Tế.

Phi thuyền đã đáp xuống tiểu bang Florida với một vết mẻ nơi tấm chắn nhiệt. Vết mẻ này do một mảnh đá đập vào, khi phi thuyền được phóng đi vào hôm 8/8 vừa qua.

Sau khi tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm về sự hư hại này, cơ quan không gian NASA của Hoa Kỳ đã quyết định là các phi hành gia không cần phải sửa chữa khi họ bước ra ngoài không gian.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba, một quan chức của NASA nói rằng cơ quan NASA sẽ tiếp tục nghiên cứu về vết mẻ này và xem đó là chuyện quan trọng.

Ông cũng nói rằng các tấm ngói trên tấm chắn nhiệt có sức chịu đựng tốt khi phi thuyền quay về trái đất, và hiện giờ tình trạng của phi thuyền có thể nói là tuyệt hảo.

Trong toán phi hành gia lần này có giáo viên Barbara Morgan. Các chuyên viên NASA tại Florida đã chào đón bà Morgan và nói rằng cuộc hành trình của bà đã tạo thêm ý nghĩa cho cụm từ “trình độ giáo dục ở trên cao”. Ý họ muốn nói đến lớp học mà bà Morgan đã giảng dạy trong lúc đang ở trên không gian; và các học viên là những người ngồi tại vùng ngoại ô thủ đô Washington.

Chuyến bay kế tiếp của phi thuyền con thoi sẽ diễn ra vào tháng 10.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG