Đường dẫn truy cập

Biểu tình vẫn tiếp diễn bất chấp các vụ trấn áp của chính phủ Miến Ðiện


Những người chứng kiến ở Miến Điện cho hay đã diễn ra những cuộc biểu tình mới ở thành phố chính là Rangoon bất kể một cuộc trấn át của chính phủ quân nhân. Tuần này, giới hữu trách đã bắt giữ ít nhất 13 người hoạt động sau khi diễn ra các cuộc biểu tình liên tiếp tại Rangoon từ hôm chủ nhật để phản đối giá xăng dầu tăng. Từ văn phòng của đài VOA ở đông nam Châu Á, phái viên Luis Ramirez ghi nhận chi tiết như sau:

Các cơ quan truyền thông nhà nước ở Miến Điện cho hay chính phủ đã bắt giữ những thành phần hoạt động thuộc một tổ chức sinh viên. Báo chí trích lời các giới hữu trách gọi những người hoạt động này là các phần tử gây rối, và lên án họ là mượn cớ tăng giá xăng dầu để kích động tình hình bất ổn.

Ông Chaiyachoke Chulasiriwong là một giáo sư về quan hệ quốc tế tại trường đại học Chulalongkorn ở Bangkok, và là một chuyên gia về Miến Điện. Ông cho việc các sinh viên hay bất cứ ai, tỏ sự chống đối dưới chế độ quân nhân là điều bất thường. Ông nói rằng quân đội đang bầy tỏ các dấu hiệu sẵn sàng đàn áp bất cứ cuộc nổi dậy nào khác, như họ đã làm trong qua khứ.

Ông Chulasiriwong nói: “Quân đội đã quá quen việc kiểm soát và đàn áp dân chúng. Tôi cho rằng chủ trương của quân đội là không cho phép bất cứ một cuộc biểu tình bạo động nào trong nước bởi vì nó sẽ tác động đến tình hình an ninh trong nước. Tôi nghĩ họ sợ sẽ gây sự mất ổn định cho vị thế cai trị của họ .”

Các cuộc biểu tình bắt đầu hôm chủ nhật, và những người chứng kiến cho hay có tới 300 người biểu tình đi tuần hành ở ngoại vi thành phố Rangoon hôm thứ tư vì phẫn nộ trước việc tăng giá xăng dầu. Tin ghi những người biểu tình đã đụng độ với những nguởi ủng hộ chính phủ.

Việc tăng giá xăng dầu theo đề nghị của chính phủ trong vài trường họp đã khiến cho phí tổn chuyên chở tăng gấp đôi, gây khó khăn trong sinh hoạt cho những người vốn đã chật vật với tỷ lệ lạm phát hai con số tại quốc gia nghèo khó này. Giá cả dầu diesel trong vòng tuần qua đã tăng gấp đôi.

Cư dân cho biết giá khí đốt để nấu nướng trong vài trường hợp tăng lên tới 500 phần trăm.Chính phủ Miến Điện nắm độc quyền trong khu vực năng lượng. Giới chỉ trích nói tập đoàn quân nhân đang theo đuổi quyền lợi tài chính cho riêng mình vào lúc nhu cầu về dầu khí trên thế giới gia tăng và giá cả tiếp tục leo thang. Giáo sư Chaiyachoke nói rằng theo quan điểm của ông thì trong trường hợp này, giới lãnh đạo Miến Điện không quan tâm đến nhân dân họ.

Giáo sư Chaiyachoke nói: “Tôi tin rằng với nhu cầu về dầu khí trên khắp thế giới, tập đoàn cầm quyền Miến Điện muôn tăng giá nhiên liệu để kiếm thêm tiền. Ta có thể thấy rằng không phải chỉ có Trung quốc mới chay theo nhiên liệu ở Miến Điện, mà cả Ấn Độ nữa. Vì thế, những người được hưởng lợi sẽ là tập đoàn cầm quyền. Theo nghĩa đó, thì họ không quan tâm gì đến dân chúng cả.”

Quân đội Miến Điện có một lịch sử lâu dài về việc trấn át những cuộc nổi dậy kể từ khi họ lên nắm quyền cai trị đất nước vào năm 1962. Chính phủ đã bị quốc tế chỉ trích nặng nề về việc bỏ tù những người bất đồng chính kiến và đàn áp các cơ quan truyền thông.

Các tổ chức quốc tế tranh đấu cho nhân quyền nhanh chóng lên án việc bắt giữ những người hoạt động sau khi diễn ra các cuộc biểu tình trong tuần này.Biểu tình hiếm khi xảy ra tại Miến Điện. Các cuộc biểu tình lớn lần cuối đã diễn ra vào năm 1988, khi quân đội mở cuộc trấn át ồ ạt những người biểu tình đòi dân chủ. Các cuộc bạo động đã làm khoảng 3,000 người thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG