Đường dẫn truy cập

Đường phố Bắc Kinh bớt bị tắc nghẽn vì lệnh cấm xe cộ lưu thông


Nhằm mục đích cải thiện phẩm chất môi trường cho Olympics 2008, các giới chức ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc mới đây đã cấm trên 1 triệu xe hơi không được chạy trên đường phố. Trong 4 ngày, xe cộ được lưu thông tự do, nhưng vẫn không hết được khói mù khiến người ta nghi ngờ về thành quả của quyết định vừa kể.

Lịnh cấm được áp dụng từ ngày 17 đến ngày 20 tháng 8 này. Đường phố tại Bắc Kinh rõ ràng bớt bị tắc nghẽn. 1/3 số xe cộ trong thành phố, tức là khoảng 1 triệu 300 ngàn xe hơi bị cấm lưu thông trong thủ đô trong một cuộc thử nghiệm trước ngày diễn ra Thế vận hội để cải thiện phẩm chất môi trường.

Giới hữu trách quyết định cho các xe có bảng số mang số chẵn hay số lẻ thay phiên nhau lưu thông trong đường phố cách ngày trong 4 ngày thử nghiệm.

Một giới chức về môi trường của Bắc Kinh, ông Đỗ Thiếu Trung, nói rằng kết quả của cuộc thử nghiệm là một bước tích cực để giúp không khí không còn bị ô nhiễm vào thời gian diễn ra Olympics.

Giới chức này cho biết các biện pháp rút ra được từ kết quả của cuộc thử nghiệm đã đạt được thành quả tốt để bảo đảm có được bầu không khí trong lành trong lúc diễn ra Thế vận hội.

Chuyện lưu thông bị tắc nghẽn là một mối quan ngại khác trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Mỗi ngày, có thêm trên 1,000 chiếc xe chạy trên đường phố của Bắc Kinh. Ngoài đường đầy rẫy những người lái xe chưa có Kinh nghiệm, chuyện kẹt xe là thông thường.

Và xe cộ lấn nhau giành chỗ với những xe còn lại do sự phát triển nhanh chóng của nền Kinh tế Trung Quốc.

Các tài xế taxi hết sức vui mừng được tạm thoát khỏi cảnh lái xe nối đuôi nhau như lệ thường. Ông Yang Fenglai cho biết thu nhập của ông tăng trên 30%.

Ông nói trước đó, gần như không thể nào chạy xe được ở trung tâm thành phố. Cứ chay rồi lại ngừng. Được như bây giờ cực kỳ thoải mái.

Nhiều người có xe buộc phải sử dụng phương tiện chuyên chở công cộng và nhiều tuyến đường xe buýt và xe điện ngầm đông nghẹt người được thiết lập để đối phó với tình trạng hành khách ngày càng gia tăng.

Nhưng người như ông Zhou Fang phải mất nhiều thì giờ hơn để vào thành phố và chịu cảnh chen chúc trên các phương tiện chuyên chở công cộng.

Ông cho rằng một kế hoạch tự nguyện có lẽ sẽ tốt hơn. Theo ông, chính phủ có thể nên dành một số trợ cấp hay khích lệ nào đó cho những ai tình nguyện không lái xe một ngày.

Cuộc thử nghiệm vừa qua chắc chắn có giảm bớt được nạn kẹt xe nhưng đã không làm tan đi lớp khói mù bao phủ trên bầu trời thủ đô Bắc Kinh.

Vào lúc gần đến ngày diễn ra Thế vận hội thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm để các vận động viên có được không khí trong lành trong thời gian tranh tài.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG