Đường dẫn truy cập

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống


Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống. Ngoại trưởng Abdullah Gul được cho là sẽ chiến thắng.

Đây là lần thứ hai ra tranh cử của ông Gul. Lần ứng cử trước hồi đầu năm và quá khứ là người Islam của ông đã làm nhóm lên một cuộc khủng hoảng chính trị dẫn đến một cuộc tổng tuyển cử cho một quốc hội mới. Đảng Công lý và Phát triển AKP của ông Gul đã thắng 345 trong 500 ghế quốc hội trong cuộc bầu cử đó.

Cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay là vòng đầu tiên trong 4 vòng. Ông Gul được dự đoán là sẽ chiến thắng ở vòng thứ 3, khi điều kiện đa số phiếu được áp dụng, thay vì điều kiện 2/3 số phiếu như các vòng trước.

Những người theo chủ nghĩa thế tục e sợ rằng đắc cử của ông Gul, cùng với sự lãnh đạo của thủ tướng Recep Tayyip Erdogan, sẽ làm suy giảm mạnh mẽ sự tách biệt giữa tôn giáo và nhà nước vốn rất vững mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG