Đường dẫn truy cập

Ban Nhạc B52


Ban nhạc Mỹ có cái tên của máy bay thả bom B52 đã và tiếp tục gây sôi động cho nền âm nhạc Hoa Kỳ và thế giới trong nhiều thập niên qua. Thành lập từ năm 1976 tại thành phố Athens thuộc tiểu bang Georgia, ban nhạc với 4 thành viên đã nhanh chóng gây sự chú ý của mọi người chung quanh vì lối ăn mặc rất độc đáo, luôn đội những mái tóc giả đủ màu, nửa theo thời trang thập niên 1950, nửa lại rất trẻ trung hiện đại. Thể loại âm nhạc ban nhạc B52 theo đuổi là lại là nhạc New Wave xen lẫn với nhạc Rock, chính vì thế mà phong cách trình diễn và sáng tác của B52 được xem là một trong những ban nhạc nguyên thủy nhất trong nền âm nhạc Hoa Kỳ. B52 bao gồm hai nam hai nữ. Giọng nữ chính là Cindy Wilson và Kate Pierson, xen kẽ với một giọng Nam đục khàn và rất sôi động của Keith Strickland và Ricky Wilson. Ricky và Cindy là hai anh em ruột. Năm 1978, B52 trình làng tác phẩm đầu tiên mang tên “Rock Lobster” và nhanh chóng được giới trẻ hưởng ứng mạnh mẽ vì nhờ giai điệu lạ lùng, vui nhộn, rất thích hợp với các vũ trường

ROCK LOBSTER

Nhạc phẩm Rock Lobster, trích từ CD đầu tay mang tên the B-52 năm 1978, vừa ra đã thành công ngay. Cũng từ đĩa hát đầu tay, tên tuổi của B-52 bắt đầu lan nhanh đến các quốc gia nói tiếng Anh, ảnh hưởng nhiều đến nền âm nhạc Hoa Kỳ như nước Úc, các bài hát trong đĩa đầu tay liên tục được xếp hạng đầu bảng. Đến năm 1980, B52 ra mắt đĩa thứ nhì mang tên Wild Planet, Hành Tinh Hoang, được xem là khởi điểm cho nguồn sáng tác và sự thành công vượt bực sau này. Bài hát Dirty Back Road, là một thí dụ điển hình cho thể loại nhạc Rock pha lẫn với New Wave, một loại nhạc thoạt đầu rất khó nghe vì không có giai điệu rõ rệt, mang lại cảm giác rất hụt hẫng cho người nghe.

DIRTY BACK ROAD

Nhạc phẩm Dirty Back Road, trích từ đĩa hát thứ nhì của ban nhạc B52 năm 1980 tên Wild Planet, Hành Tinh Hoang. Vào thời điểm này, các loại trống điện vừa được sáng chế, ban nhạc B52 muốn thử nghiệm loại trống mới bằng dụng cụ điện tử và đĩa hát thứ ba mang tên Whammy ra đời năm 1983. Bài hát Queen of Las Vegas, Nữ Hoàng Las Vegas được nhiều người yêu thích và B52 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng khắp nơi của giới trẻ.

QUEEN OF LAS VEGAS

Nhạc phẩm Queen of Las Vegas, trích từ đĩa hát thứ 3 của ban nhạc New Wave rock, the B52 phát hành năm 1983. Thời gian này Ricky Wilson có những quan hệ với giới đồng tính và anh bị nhiễm vi khuẩn HIV. Năm 1985, đang trong thời kỳ sung mãn nhất và ban nhạc B52 đang phát triển mạnh thì ca nhạc sĩ chính trong nhóm là Ricky Wilson qua đời vì bệnh AIDS, lúc anh chỉ mới 32 tuổi. Vào lúc này B52 đang chuẩn bị ra mắt đĩa hát Bouncing Off the Satellites, bài hát Summer of Love ra đời năm 1986 trong thời gian cả nhóm đang để tang ca sĩ Ricky Wilson

SUMMER OF LOVE

Nhạc phẩm Summer of Love, bài hát rất nổi tiếng vào năm 1986, cùng thời gian ca nhạc sĩ Ricky Wilson vừa qua đời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của ban nhạc. Sau đó ban nhạc không còn tinh thần để trình diễn hoặc sáng tác, liên tục hơn 2 năm, 3 thành viên còn lại đã ngưng hoạt động âm nhạc. Đến đầu năm 1986, tay trống Strickland đã phải chuyển sang chơi guitar điện thay thế cho Ricky Wilson và tìm cách hồi phục ban nhạc B52. Tay trống Sara Lee được mời nhập bọn và B52 cho phát hành đĩa hát thứ 4 sau hơn 2 năm ngưng trình diễn. Sự trở lại của B52 được giới ái mộ khắp nơi nồng nhiệt chào đón với đĩa hát Cosmic Thing, đây cũng là bài hát làm nhạc nền cho cuốn phim Earth Girls are Easy, các cô gái trên trái đất rất dễ, thành công rực rỡ.

COSMIC THING

Quí thính giả vừa nghe nhạc phẩm Cosmic Thing, trích từ đĩa hát mang cùng tên phát hành năm 1988. Một năm sau đó, năm 1989, bài hát Love Shack ra đời và trở thành bài hát được vũ trường và đài phát thanh cho phát nhiều nhất, riêng tại Úc, Love Shack đứng nhất trong 8 tuần liên tục. Love Shack là bài hát thành công nhất của ban nhạc B52, nhờ tiết điệu sống động, thích hợp cho mọi cuộc vui. Đến hôm nay tại Hoa Kỳ, Love Shack vẫn tiếp tục được giới thiệu.

LOVE SHACK

Bài Love Shack, một trong nhiều bài hát thành công của ban nhạc B52, phát hành năm 1989. Sau thành công của Love Shack, ca sĩ Cindy Wilson, tạm rời ban nhạc để nghỉ ngơi một thời gian nhưng ban nhạc B52 vẫn tiếp tục lưu diễn. Trong suốt thập niên 1990 đến nay, B52 vẫn còn trình diễn tại nhiều nơi, mặc dù rất ít các sáng tác mới. Hầu hết các nhạc phẩm nổi tiếng đều được soạn hòa âm lại và cho thu đĩa. Điểm đáng ghi nhận, ban nhạc B52 thường xuyên tham gia vào các chương trình gây quĩ tài trợ cho các chương trình giúp nạn nhân bệnh Aids và môi trường. Trong suốt nhiều năm qua, các thành viên trong B52 vẫn hoạt động liên tục, vừa hát với ban nhạc, vừa ra riêng để phối hợp với các nhóm ca sĩ khác. Cũng vì sự bận rộn phối hợp với các ban nhạc khác, B52 không có thêm bài hát gây chú ý nào trong nhiều năm qua. Tuy nhiên nhóm vẫn hứa hẹn đóng góp thêm các sáng tác mới và không kém sống động trong tương lai.

ROAM

Nhạc phẩm Roam, trích từ đĩa Cosmic Thing rất nổi tiếng của B52, nhạc phẩm này cũng đã kết thúc chương trình nhạc Mỹ chọn lọc của Ðài tiếng nói Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG