Đường dẫn truy cập

Hoãn hội nghị thượng đỉnh hai miền Triều Tiên


Bắc và Nam Triều Tiên đã thoả thuận hoãn hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước tới đầu tháng Mười bởi vì tình trạng lũ lụt tàn phá quốc gia miền Bắc nghèo khó này.

Một phát ngôn viên của Tổng Thống Nam Triều Tiên cho biết, chính phủ Hán Thành đã chấp thuận đề nghị hoãn lại hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày này cho tới ngày mùng 2 tháng 10.

Theo dự kiến lúc ban đầu thì Tổng Thống Nam Triều Tiên, ông Roh Moo-hyun, sẽ viếng thăm Bình Nhưỡng để gặp Chủ tịch Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong Il, vào ngày 28 tháng Tám.

Bắc và Nam Triều Tiên đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần trước vào năm 2000. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước kể từ khi cuộc chiến tranh Triều Tiên chấm dứt bằng một hiệp định đình chiến năm 1953.

Bắc Triều Tiên nói rằng, lũ lụt do mưa lớn kéo dài cả tuần gây ra đã cuốn đi hoa mầu của khoảng 11% đất đai canh tác của họ chủ yếu là tại miền Nam nước này, và cũng có khoảng 300 ngàn người không nơi cư trú.

Cả Hoa Kỳ lẫn Nam Triều Tiên đều đã loan báo kế hoạch gởi các phẩm vật cứu trợ khẩn cấp tới Bắc Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG