Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi xóa nạn nghèo đói


Thủ tướng Ấn Độ, ông Manmohan Singh đã kêu gọi 1,1 tỉ dân Ấn thuộc mọi đẳng cấp và tôn giáo đoàn kết để hoàn thành các mục tiêu của các nhà lãnh đạo phong trào giúp Ấn Độ giành được độc lập vào năm 1947. Phái viên Steve Herman của Đài VOA tại thủ đô New Delhi gởi về bài tường trình chi tiết về ngày quốc khánh Ấn Độ được tổ chức năm nay:

Trong một buổi lễ được tổ chức bên trong khu vực lịch sử Red Fort của cổ thành Delhi, Ấn Độ kỷ niệm ngày quốc khánh đánh dấu 60 năm ngày giành được độc lập từ tay thực dân Anh.

Toán đồng ca của học sinh đã cùng với các nhà lãnh đạo chính trị, các giới chức của chính phủ, và ngoại giao đoàn hát bài quốc ca Ấn Độ .Thủ tướng Ấn Độ, ông Manmohan Singh đứng trước đám đông, ông đội chiếc khăn xếp màu xanh.

Trong bài phát biểu 40 phút, Thủ tướng Singh đã than rằng không phải tất cả những mơ ước của ông Mahatma Gadhi và của những người đã chiến thắng trong cuộc đấu tranh nhằm chấm dứt chủ nghĩa thực dân đã được thực hiện.

Ông Singh nói rằng nền độc lập của Ấn Độ sẽ chưa hoàn toàn cho đến khi nào nạn nghèo đói ở quốc gia này được xóa bỏ. Ông Singh đã kêu gọi Ấn Độ xóa bỏ tình trạng suy dinh dưỡng trong vòng 5 năm và đã cam kết thực hiện một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giáo dục để cho dân chúng được dễ dàng hơn khi muốn theo học tại các trường đại học và trường dạy nghề mới được thành lập.

Thủ tướng Singh loan báo rằng ngân sách dành cho các chi phí công sẽ gia tăng đáng kể trong lĩnh vực giáo dục, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ông Sign cũng nói thêm rằng công nghiệp hóa đất nước sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất để tạo thêm công ăn việc làm cho người dân.

Mặc dù có sự phát triển tăng vọt về kinh tế và tầng lớp trung lưu đang phát triển, cứ một trong 4 người dân Ấn vẫn còn phải sống dưới mức nghèo khó, 40% dân số chiụ nạn mù chữ, và hầu hết người dân chưa hưởng được một sự chăm sóc đầy đủ về mặt y tế.

Thủ tướng Ấn Độ không trực tiếp đề cập đến đối thủ của Ấn Độ là Pakistan, mặc dù ông nói rằng sự thịnh vượng và an lạc của nước láng giềng là một yếu tố then chốt đối với an ninh và tiến bộ của Ấn Độ.

Khi Ấn Độ giành được độc lập vào tháng 8 năm 1947, thì Pakistan - một quốc gia mà người đại đa số dân chúng là người Hồi giáo cũng được lập ra trên tiểu lục địa này.

Sự phân chia này đã làm bùng ra những cuộc dời cư đầy bạo động của hàng triệu người Hindu, Hồi giáo, và người Sikh. Hôm qua Pakistan cũng đã ăn mừng ngày Quốc khánh của nước họ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG