Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ ra tranh cử tổng thống


Bộ trưởng Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul lại một lần nữa được đề cử cho vị trí tổng thống với việc lãnh đạo đảng Công lý và Phát triển AKP – ông đã công khai xác nhận sự ứng cử của mình và đang tìm kiếm sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo đối lập.

Ông Gul hôm nay đã hứa sẽ ủng hộ và tăng cường các quy định thế tục của đất nước nếu đắc cử. Các nhà chính trị theo chủ nghĩa thế tục và quân đội phản đối sự ứng cử của ông Gul vì quá khứ là người Islam của ông.

Ông Gul có cuộc gặp gỡ sớm ngày hôm nay với các nhà lãnh đạo cuả Đảng Phong trào dân tộc chủ nghĩa khuynh hữu MHP. Ông Gul không nói MHP có đảm bảo ủng hộ ông hay không.

Ba tháng sau cuộc tẩy chay với sự bỏ phiếu của quốc hội buộc ông Gaul rút lại sự ứng cử, thành viên của đảng cầm quyền AKP hôm thứ 2 đã tái đề cử ông là ứng cử viên cho vị trí tổng thống.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo đối lập nói với cơ quan truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ là họ không mong đợi một cuộc tẩy chay khác. Hôm thứ Hai, quốc hội bắt đầu vòng đầu tiên của nhiều vòng bầu cử tổng thống.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG