Đường dẫn truy cập

Thái Lan ra lệnh bắt giam cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra


Một vị thẩm phán ở Thái Lan đã ra lệnh bắt giam cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và vợ ông về cáo giác tham nhũng. Ông Thaksin đã sống lưu vong ở Anh gần một năm nay sau khi bị lật đổ trong cuộc đảo chánh do quân đội thực hiện.

Chính phủ Thái Lan do quân đội lập nên muốn đưa ông Thaksin và vợ ông ra xét xử về các cáo giác cho rằng họ đã dùng ảnh hưởng chính trị để mưu lợi bất chính trong một vụ mau bán đất đai hồi năm 2003.

Ông Thaksin bị lật đổ hồi năm ngoái sau nhiều tháng xảy ra những vụ biểu tình qui mô lớn đòi ông từ chức vì các cáo giác tham nhũng và lạm quyền. Tập đoàn quân nhân cầm quyền đã hứa là sẽ điều tra về những cáo giác đó, và lệnh tróc nã đưa ra ngày hôm nay là một trong các kết quả của những cuộc điều tra.

Vào lúc diễn ra cuộc đảo chánh hồi tháng 9, giới lãnh đạo mới của Thái Lan cũng hứa hẹn là sẽ ban hành hiến pháp mới và vãn hồi dân chủ trong vòng một năm. Giờ đây thời hạn một năm đã sắp hết.

Ông Thaksin vẫn có được hậu thuẫn chính trị đáng kể ở trong nước. Hồi gần đây, chính phủ Thái Lan đã tăng cường những nỗ lực để ngăn không cho ông Thaksin tìm cách quay lại nắm quyền trong lúc dân chúng đang chuẩn bị để tham gia cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới vào ngày 19 tháng 8 và cuộc bầu cử quốc hội dự trù sẽ được tổ chức không lâu sau đó.

Ông Thitinan Pongsudhirak, giáo sư chính trị học của Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, cho đài VOA biết rằng vụ án tham nhũng nhắm vào ông Thaksin là một phần trong sách lược của những người ủng hộ cuộc đảo chánh nhằm triệt hạ uy tín của vị cựu Thủ tướng này:

"Đây là một phần của vụ đảo chánh, một phần của vụ lật đổ ông Thaksin. Họ chẳng những lật đổ ông ấy mà còn muốn đoan chắc là ông ấy không thể quay lại hoạt động trên chính trường. Bởi vì nếu ông ấy quay lại thì những người tham gia đảo chánh sẽ gặp rất nhiều khó khăn."

Hiện chưa rõ chính phủ Thái Lan có đòi Anh quốc dẫn độ ông Thaksin hay không. Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, ông Yongyuth Mayalarp, nói rằng: chính phủ sẵn sàng tuân hành mệnh lệnh của tòa án. Ông cũng cam kết vợ chồng ông Thaksin sẽ được xét xử công bằng.

Ông Mayalarp nói: "Vấn đề có về lại Thái Lan để ra tòa hay không là tùy thuộc vào quyết định của ông Thaksin và của vợ ông ấy. Tôi nghĩ rằng vấn đề chính hiện nay là chính phủ không can thiệp vào quá trình pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào, và đây là chủ trương mà chúng tôi đã tuân hành từ bấy lâu nay."

Trước đó, giới lãnh đạo Thái Lan đã cảnh báo ông Thaksin là chớ nên trở về nước trước khi diễn ra các cuộc bầu cử trong năm nay, bởi vì họ không thể bảo đảm an toàn cho ông.

Ông Thaksin và vợ ông đã phủ nhận các cáo giác tham nhũng, và nói thêm rằng: họ không thể có được một cuộc xét xử công bằng trong lúc đất nước còn nằm dưới sự cai trị của chính phủ hiện nay. Các luật sư của họ đã yêu cầu hoãn lại vụ xử cho tới sang năm, để đợi một chính phủ mới lên nắm quyền sau cuộc bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG