Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Anh muốn chính phủ đàm phán với các nhóm Hồi giáo


Một nhóm các nhà lập pháp Anh nói rằng chính phủ nên đàm phán với các phần tử Hồi giáo ở Trung Đông.

Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Anh hôm nay phổ biến một bản phúc trình kêu gọi thương thuyết trực tiếp với các nhóm Hồi giáo, kể cả phe Hamas và Hezbollah.

Ủy ban này chỉ trích hành động tẩy chay của quốc tế đối với nhóm Hamas và nói rằng việc đó đã khiến cho chính phủ đoàn kết của Palestine bị sụp đổ hồi tháng 6.

Các nước Tây phương đã cắt đứt viện trợ tài chánh cho Hamas sau khi nhóm này giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội Palestine hồi năm ngoái.

Phe Hamas bác bỏ 3 điều kiện của cộng đồng quốc tế là thừa nhận quyền sinh tồn của Israel, từ bỏ bạo động, và tuân thủ các thỏa thuận hòa bình đã đạt được với Israel.

Bộ ngoại giao Anh nói rằng họ đã tìm cách thuyết phục Hamas từ bỏ bạo động, và nói rõ là cần có một số những luật lệ căn bản.

Hoa Kỳ và Anh xem Hamas và Hezbollah là các tổ chức khủng bố. Liên hiệp Âu Châu cũng xem các thành viên Hamas là những phần tử khủng bố nhưng không áp dụng việc này cho phe Hezbollah.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG