Đường dẫn truy cập

JPAC mở chiến dịch truy tìm hài cốt binh sĩ Mỹ ở Lào


Trong 22 năm qua, bộ chỉ huy các hoạt động truy tầm tù binh Mỹ và những chiến sĩ mất tích - gọi tắt là JPAC - ở Hawaii đã sục sạo các vùng rừng núi trên lãnh thổ Lào để tìm các binh sĩ mất tích trong thời chiến tranh Việt Nam.

Mới đây, JPAC đã thực hiện cuộc tìm kiếm thứ 100 trong miền núi thuộc quận Kalum tỉnh Xekong ở Hạ Lào. Bài tường thuật đăng trên báo “Stars and Stripes” của quân đội Mỹ cho biết một phần đường mòn Hồ Chí Minh nằm trong miền hạ Lào thành thử quân đội Mỹ đã từng thực hiện một chiến dịch lớn tại đó để cố chận đứng đường tiếp vận của quân cộng sản vào miền Nam Việt Nam.

Theo JPAC thì 357 chiến binh Mỹ vẫn còn được ghi trong danh sách mất tích lúc tham chiến bên Lào.

Bài viết của phái viên Bryce Dubee đăng trên số báo đề ngày 13 tháng 8 trích lời Trung Tá Brandt Deck, chỉ huy trưởng phòng 3 của JPAC nói rằng mọi nhân viên trong các toán tìm kiếm đều cố gắng tối đa tuy rằng các điều kiện địa hình địa vật đều cực kỳ khó khăn.

Thông cáo của JPAC cho biết một toán truy tầm đã thu được những thứ có thể là xương người trong khi một toán khác thì tìm được các dụng cụ trợ sinh và những đồ dùng cá nhân.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG