Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ăn mừng 1 năm trước ngày diễn ra Olympic 2008


Các sinh hoạt thể thao và lễ hội đang được tổ chức khắp nơi tại Trung Quốc vào lúc chỉ còn đúng một năm nữa Thế vận hội sẽ diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh. Trung Quốc đã được khen ngợi về công cuộc chuẩn bị cho Olympic 2008 nhưng đang bị chỉ trích vì đã không tôn trọng lời hứa cải thiện thành tích nhân quyền và tự do báo chí trước khi diễn ra Thế vận hội.

Chủ tịch Ủy ban Thế vận quốc tế IOC ông Jacques Rogge, cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc và khoảng 10,000 khán giả tham dự buổi lễ đếm ngược thời gian sẽ diễn ra Olympic 2008, được tổ chức tối hôm nay tại Quảng trường Thiên An Môn. Ông Rogge tham dự một buổi lễ chính thức mời các nước tham gia Thế vận hội tại Bắc Kinh trong khi theo dự trù sẽ diễn ra 60 bộ môn thể thao trong dịp này.

Chủ tịch IOC đã ca ngợi công cuộc chuẩn bị của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã chi ra hàng chục tỉ đôla cho hạ tầng cơ sở về vận chuyển và các địa điểm tranh tài, mà phần lớn các cơ sở này dự trù hoàn tất vào cuối năm nay.

Tuy nhiên các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền và tự do báo chí nói rằng Bắc Kinh đã không giữ đúng lời hứa đưa ra khi họ xin đăng cai Thế vận hội là cải thiện nhân quyền và quyền tự do của giới truyền thông.

Ông Joseph Cheng, giáo sư khoa chính trị học tại đại học Hongkong, nói rằng Trung Quốc quan tâm nhiều đến việc phô trương công cuộc phát triển Kinh tế và văn hóa hơn là về lãnh vực nhân quyền:

“Trong khi tìm cách trình bầy với thế giới các lãnh vực phát triển tốt đẹp nhất của Trung Quốc, tôi không nghĩ rằng nhà cầm quyền nước này sẽ đặt việc cải thiện dân chủ và nhân quyền lên ưu tiên cao lắm trong nghị trình về chính sách của họ.”

Các tổ chức nhân quyền nói rằng chính phủ Trung Quốc làm ngơ lời cam kết đối với Thế vận hội và thay vào đó lại thắt chặt việc kiểm soát mạng lưới internet và giới truyền thông trong nước cũng như các tổ chức nhân quyền; đồng thời gia tăng việc xách nhiễu các nhân vật bất đồng chính kiến.

Tổ chức ân xá quốc tế nói rằng nhà cầm quyền Trung Quốc đã bắt giam những người hành khất và dân di trú mà không đưa ra xét xử.

Hôm qua, cảnh sát Trung Quốc cũng câu lưu 6 người nước ngoài thuộc phong trào “Giải phóng Tây Tạng” về tội trương một biểu ngữ ở Vạn lý trường thành đòi cho Tây Tạng được độc lập.

Một nhóm gồm 40 nhà trí thức Trung Quốc đã phổ biến một thư ngỏ trên Internet trong tuần này kêu gọi tẩy chay Olympics 2008 nếu Bắc Kinh không cải thiện tình trạng nhân quyền.

Các nhà hoạt động nói rằng Ủy ban Thế vận Quốc tế nên gây áp lực đối với Bắc Kinh về vấn đề nhân quyền và tự do báo chí.

Các giới chức trong ủy ban Thế vận hội của Trung Quốc đáp lại những lời chỉ trích và nói rằng không nên chính trị hóa thế vận hội.

Nhiều đội thể thao tham dự Olympics cũng bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc đối với sức khỏe các vận động viên.

Các giới chức trong ủy ban Thế vận hội Trung Quốc hôm thứ Hai đã bác bỏ những lo ngại vừa kể, và nói rằng chính phủ Bắc Kinh đã có những biện pháp bảo đảm sẽ một bầu không khí trong lành cho Thế vận hội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG