Đường dẫn truy cập

Thái Lan sẽ tiếp tục gửi trả người tị nạn Hmong về Lào


Thủ Tướng Thái Lan tuyên bố chính phủ của ông sẽ tiếp tục gửi trả những người tị nạn Hmong trở về Lào mặc dù các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi cho họ ở lại Thái Lan.

Hôm thứ hai, ông Surayud Chulanont nói rằng Thái Lan sẽ yêu cầu các đại diện của một nước thứ ba bảo đảm các quyền của người tị nạn Hmong được bảo vệ sau khi họ trở lại Lào.

Ông Surayud nói rằng chính phủ của ông đã thảo luận về ý kiến về các đại diện này với các viên chức Lào.

Tuần trước. 13 đại biểu Quốc Hội Mỹ đã viết thư cho Quốc Vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, yêu cầu ông ngăn nhà chức trách Thái Lan trục xuất khoảng 8,000 người Hmong tị nạn.

Ông Surayud nói rằng Thái Lan không muốn nhận gánh nặng lo cho số người tị nạn này sau khi cuộc chiến ở Lào đã kết thúc cách đây hơn 30 năm.

Hàng trăm ngàn người Lào, phần lớn là người sắc tộc Hmong đã chạy sang Thái Lan tị nạn sau khi cộng sản lên nắm quyền ở Lào năm 1975. Người Hmong nói rằng họ sợ bị ngược đãi khi trở về nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG