Đường dẫn truy cập

Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới đến Việt Nam


Các thông tấn xã quốc tế đều nói tới việc ông Robert Zoellick, Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới bắt đầu thăm Việt Nam, nhấn mạnh vào chi tiết liên hệ tới cuộc gặp gỡ giữa ông Zoellick và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vào chiều ngày thứ hai sau khi dùng phi cơ trực thăng đi thăm một đề án phát triển do Ngân Hàng Thế Giới tài trợ ở tình Yên Bái trên miền núi tây bắc Việt Nam.

Nền kinh tế đang phát triển với tỉ lệ 8% hồi năm ngoái của Việt Nam đã được ông Zoellick ca ngợi trước khi ông lên đường thực hiện chuyến đi lần nầy.

Ngân Hàng Thế Giới và Liên Hiệp Quốc đều nói tới việc Việt Nam đã giảm được đến non 60% tình trạng nghèo khó so với dạo thập niên 1990, coi đó là một thành tích đáng khen của Việt Nam.

Tháng 2 vừa qua, Ngân Hàng Thế Giới cho biết sẽ cho Việt Nam vay ít nhất 4 tỉ dollars trong vòng 5 năm bằng những khoản tín dụng không lời lên tới ít nhất 800 triệu dollars mỗi năm để yểm trợ kế hoạch ngũ niên phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Tuy nhiên, Ngân Hàng Thế Giới cũng đã yêu cầu Việt Nam phải đối phó với nạn tham nhũng, một nan đề nổi bật với phiên toà xử các bị cáo liên hệ tới vụ tai tiếng PMU-18.

Tin do AFP đưa đi nhắc lại việc các viên chức thuộc đơn vị xây dựng vẫn nhận tiền của Ngân Hàng Thế Giới nầy đã lấy công quĩ để cá độ bóng đá và tiêu xài riêng.

Ngoài cuộc hội kiến Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Zoellick cũng sẽ có những cuộc thảo luận với các lãnh tụ doanh nghiệp, các tổ chức dân chính Việt Nam và sẽ đi thăm một trung tâm huấn nghệ dành cho các thanh thiếu niên bị khuyết tật lẫn các cô nhi trong ngày thứ ba.

Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới đã tham dự cuộc họp với Bộ Trưởng Tài Chính các nước Á Châu Thái Bình Dương, diễn ra bên Úc, trước khi qua thăm Kampuchia.

Sau khi kết thúc chuyến đi ở Việt Nam vào ngày thứ ba, ông Zoellick sẽ tới thăm Nhật Bản.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG