Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq bác đơn từ nhiệm của 6 bộ trưởng nội các Ả Rập Sunni


Thủ tướng Iraq, ông Nouri al-Maliki, đã từ chối không chấp nhận đơn xin từ nhiệm của 6 bộ trưởng nội các người Ả Rập Sunni đã rời chức tuần trước.

Ông Maliki loan báo quyết định sau khi gặp tổng thống Jalal Talabani và phó tổng thống người Shia, ông Adil Abdul Mahdi. Phó tổng thống người Sunni không dự cuộc họp.

Các nhà lãnh đạo tuyên bố họ hy vọng 6 vị bộ trưởng thuộc khối người Ả Rập Sunni lớn nhất tại Quốc Hội, là Mặt Trận Hòa Hợp, thay đổi ý định và trở lại chính phủ.

Một phát ngôn viên của Mặt Trận Hòa Hợp nói rằng chính phủ do người Hồi giáo Shia lãnh đạo đã không đáp ứng các yêu cầu của khối để đối phó với các toán dân quân Shia và cải tổ cách thức tiến hành những cuộc bố ráp và bắt bớ.

Ông Talabani cho hay tuần tới ông sẽ họp với ông Maliki, với các phó tổng thống người Shia và Sunni và lãnh tụ người Kurd, ông Massoud Barzani để bàn về việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG