Đường dẫn truy cập

Nghị sĩ Obama: Sẵn sàng gởi quân săn lùng khủng bố ở Pakistan


Nghị sĩ Barack Obama của đảng Dân Chủ và cũng là người đang vận động để ra tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ, hôm thứ Tư nói rằng ông sẵn sàng gửi quân đội Hoa Kỳ sang Pakistan để săn lùng các phần tử khủng bố mà không cần có sự cho phép của chính phủ của Tổng Thống Pervez Musharraf. Nghị sĩ Obama đã đưa ra nhận định này trong một bài diễn văn về chính sách đối ngoại tại Washington.

Trong bài diễn văn này ông Obama đã nhấn mạnh đến phương cách mà ông sẽ thực hiện trong cuộc chiến chống khủng bố nếu ông được bầu làm Tổng Thống vào tháng 11, năm tới.

Nghị sĩ Obama thuộc đảng Dân Chủ tại Tiểu Bang Illinois nói rằng vì cuộc chiến tranh tại Iraq mà Tổng Thống Bush đã không thể tập trung đúng mức vào cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Cũng theo lời ông Obama thì ông sẵn sàng gửi quân đội Hoa Kỳ sang khu vực biên giới ở Tây Bắc Afghanistan để săn lùng các phần tử khủng bố Al Qaida và Taleban dù không được phép của chính phủ Pakistan:

Nghị sĩ Obama nói: "Bây giờ thì tôi hiểu rằng Tổng Thống Pervez Musharraf đang có những thách thức riêng của ông. Tuy nhiên tôi xin khẳng định rằng có những phần tử khủng bố đã cố thủ trong vùng núi non này, và chúng là những kẽ đã giết chết 3,000 người Mỹ. Chúng đang âm mưu mở những cuộc tấn công mới. Nếu chúng ta có những tin tức tình báo đáng tin cậy về những mục tiêu có giá trị cao mà Tổng Thống Musharraf không hành động thì chúng ta sẽ hành động."

Nghị sĩ Obama cũng nói rằng khi ông được bầu làm Tổng Thống thì việc rút quân ra khỏi Iraq sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông.

Theo lời ông Obama thì Tổng Thống Bush đã làm sai lạc sứ mạng chống khủng bố của Hoa Kỳ vì ông Bush đã tập trung quá nhiều nỗ lực vào cuộc chiến tại Iraq và đưa Hoa Kỳ đi vào giữa một cuộc nội chiến.

Ông Obama nói: "Tổng thống Bush đã lao mình vào một cuộc chiến mà các phần tử khủng bố muốn chúng ta lâm chiến. Bin Laden và các đồng minh của hắn biết rằng họ không thể nào thắng chúng ta trên chiến trường hoặc trong một cuộc chiến đích thực về tư tưởng. Tuy nhiên chúng có thể khiêu khích để chúng ta phản ứng như đã thấy tại Iraq, nơi mà chúng ta đã tấn công một cách sai lầm vào một nước Hồi Giáo, châm ngòi cho những cuộc nổi dậy mới, và khiến cho quân đội của chúng ta bị cầm chân tại chỗ."

Tại Washington, ông Tony Snow, Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc nói rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết sẽ làm việc với Tổng Thống Pakistan Pervez Musharraf trong việc truy tìm những nơi bị tình nghi là sào huyệt của các phần tử khủng bố:

Ông Snow nói: "Chúng tôi nghĩ rằng việc chúng ta tham khảo với Pakistan là một phương cách chẳng những để tôn trọng chủ quyền của Pakistan mà còn nhằm mục đích tìm cách hợp tác với chính quyền địa phương."

Cuộc tranh đua càng ngày càng gia tăng cường độ giữa bà Clinton và ông Obama đã làm lu mờ tên tuổi của 6 đảng viên Dân Chủ khác trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, trong đó có Nghị Sĩ Joe Biden của Tiểu Bang Delaware.

Trong các cuộc thăm dò công luận và gây quỹ, Nghị Sĩ Biden đã đứng sau cả 2 nhân vật này, tuy nhiên ông nói rằng nhiều người trong đảng Dân Chủ vẫn chưa quyết định về một ứng viên Tổng Thống cho cuộc bầu cử năm 2008:

Ông Biden nói: "Sự thật là chưa có ai quyết định về việc này trong đảng Dân Chủ, và tôi tin rằng cuối cùng thì các ý kiến của họ sẽ trở nên quan trọng hơn tiền bạc."

Trong cuộc thăm dò mới đây nhất trên toàn quốc, bà Clinton đã đạt được thêm sự ủng hộ so với ông Obama trong việc chọn ứng viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ. Trong cuộc thăm dò mới đây của báo Wall Street Journal và Hãng Tin NBC, kết quả cho thấy rằng bà Clinton đã dẫn trước ông Obama khá xa với tỉ lệ 43% trên 22%, trong khi cựu Nghị Sĩ John Edwards của Tiểu Bang North Carolina thì về hạng ba với 13% số người ủng hộ.

Tuy nhiên, trong những cuộc thăm dò mới đây tại các Tiểu Bang có nhiều tranh đua trong giai đoạn đầu như New Hampshire và South Carolina, kết quả cho thấy rằng ông Obama đã đạt được những thắng lợi vượt trội so với bà Clinton.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG