Đường dẫn truy cập

Mỹ mưu tìm sự hỗ trợ của các nước Ả Rập


Ngoại trưởng Condoleeza Rice và Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates của Mỹ đã thảo luận về các vấn đề an ninh với các nước đồng minh trong khối Ả Rập tại thành phố Sharm el-Sheik của Ai Cập. Từ khu nghỉ mát ven Hồng hải này. Hai giới chức cao cấp của Mỹ đang tìm kiếm sự hỗ trợ của các nước Ả Rập để ổn định hóa tình hình Iraq.

Qua việc loan báo các kế hoạch gia tăng viện trợ quân sự, bà Rice và ông Gates đang tìm cách trấn an các đồng minh trong khối Ả Rập -- hiện đang lo lắng về sự gắn bó của Mỹ đối với vùng Trung Đông trong tương lai vì sự chống đối cuộc chiến tranh Iraq ngày càng tăng trong dư luận Hoa Kỳ.

Đồng thời, hai nhân vật cao cấp của chính phủ Washington này cũng yêu cầu các nước đồng minh Ả Rập tăng cường sự hỗ trợ chính trị và kinh tế cho chính phủ Iraq hoặc ít ra là ngưng cung cấp trợ giúp cho những phần tử nổi dậy thuộc phe Hồi giáo Sunni ở Iraq.

Vài ngày trước khi ngoại trưởng Rice và Bộ trưởng quốc phòng Gates thực hiện chuyến công tác chung hiếm khi diễn ra này, Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq, ông Zalmay Khalilzad, tuyên bố rằng Ả Rập Saudi và các nước khác trong khối Ả Rập đã không tận lực giúp đỡ cho Mỹ trong vấn đề Iraq. Theo ông Khalilzad, các nước vừa kể đã không chịu tích cực giao tiếp với chính phủ ở Baghdad hoặc từ chối không phái các nhà ngoại giao của họ đến Iraq.

Trong cuộc tiếp xúc với báo chí trong lúc đang trên đường tới Trung Đông, bà Rice đã không nhắc lại lời tố cáo của ông Khalilzad về những hoạt động gây bất ổn cho Iraq của một số các nứơc đồng minh của Mỹ, nhưng bà có nói rõ là các nước này có thể làm nhiều hơn nữa:

Bà Rice nói: "Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều nước gởi phái bộ ngoại giao của họ đến Iraq nếu tình hình an ninh cho phép. Họ cũng nên xét tới việc xóa nợ cho Iraq. Về việc này, ngoại trưởng Ả Rập Saudi -- Hoàng thân Saud đã đưa ra một tuyên bố rất tích cực. Hiện còn rất nhiều chi tiết cần phải thảo luận và giải quyết, nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã nhận được cam kết của Ả Rập Saudi là họ sẽ dùng ảnh hưởng của mình -- của tất cả các nước trong khu vực, để thúc đẩy các cộng đồng khác nhau ở Iraq tham gia đầy đủ vào chính phủ đoàn kết quốc gia."

Bà Rice và ông Gates đã bắt đầu chuyến công tác ở Sharm el Sheik với các cuộc thảo luận với các giới chức của Ai Cập, Jordanie và các nước hội viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh. Xế ngày hôm nay, họ sẽ đáp máy bay đi Jeddah để gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Ả Rập Saudi, bao gồm Quốc vương Abdullah.

Ngoại trưởng Rice cho biết: sự gia tăng đáng kể trong các kế hoạch viện trợ quân sự và bán vũ khí cho các nước đồng minh vùng Vịnh và Israel mà bà loan báo hôm thứ hai là một phần của một chương trình làm việc rất tích cực của Mỹ ở Trung Đông và không có mục đích chống lại bất kỳ quốc gia nào.

Đồng thời, bà cũng bác bỏ lời chỉ trích của Iran là các kế hoạch trợ giúp này sẽ gây bất ổn cho vùng Trung Đông. Bà nói rằng chính Iran là nước gây bất ổn khu vực này qua việc hỗ trợ cho các phần tử cực đoan và những hoạt động khủng bố:

"Iran tạo ra mối thách thức chiến lược lớn nhất đối với Hoa Kỳ và đối với tương lai tốt đẹp của vùng Trung Đông mà Hoa Kỳ muốn có. Iran là nước hỗ trợ cho các hoạt động khủng bố đe dọa tới các lực lượng dân chủ ở Li băng, họ giúp đỡ cho các lực lượng quá khích nhất ở các phần đất của người Palestine; và như Đại sứ Mỹ tại Iraq --ông Ryan Crocker đã nói với Đại sứ Iran tại Iraq, sự hậu thuẫn và chuyển giao công nghệ mà Iran dành cho các dân quân người Hồi giáo Shia ở Iraq đang đe doạ tới sinh mạng của các binh sĩ Mỹ và gây nguy hiểm cho một nước Iraq tự do."

Trong các cuộc gặp gỡ tại Sharm el Sheik và Jeedah, ngoại trưởng Rice và Bộ trưởng quốc phòng Gates sẽ thảo luận các chi tiết của những kế hoạch trị giá hơn 20 tỉ đô la để bán các loại vũ khí cho Ả Rập Saudi và các nước khác trong vùng Vịnh Ba tư.

Chương trình mà bà Rice loan báo ngày hôm qua còn bao gồm kế hoạch viện trợ quân sự trị giá 30 tỉ đô la dành cho Israel trong thập niên tới. Cũng trong khoảng thời gian này, Hoa Kỳ sẽ dành cho Ai Cập 13 tỉ đô la viện trợ quân sự cộng với những khoản viện trợ kinh tế có liên quan tới lãnh vực an ninh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG