Đường dẫn truy cập

Nga muốn tuyên bố chủ quyền về khoáng sản dưới biển Bắc Băng dương


Hai tầu ngầm loại nhỏ của Nga để sử dụng trong vùng biển sâu đã thành công trong chuyến lặn thí nghiệm ở vùng biển Bắc Cực, trong khuôn khổ của một chuyến hải hành để tuyên bố chủ quyền về khoáng sản dưới lòng biển Bắc Băng dương.

Thông Tấn Xã Itar-Tass của Nga loan tin 2 chiếc tàu ngầm nhỏ, mỗi chiếc chở theo 1 hoa tiêu, đã được thả từ một con tàu nghiên cứu hôm chủ nhật, qua một cái hố trong lớp băng của bắc cực.

Cả hai tàu ngầm này đã lặn sâu hơn 1,300 mét xuống tận đáy đại dương trước khi nổi lên trên mặt nước trở lại.

Trong một chuyến hải trình khác, 2 nhà làm luật Nga và 1 nhà nghiên cứu, theo thời biểu ấn định, sẽ xuống sâu dưới nước 4200 mét tới tận đáy biển Bắc Băng dương gần bắc cực trong những ngày sắp tới.

Nơi đó, họ sẽ cắm một lá cờ Nga và đặt một dụng cụ chứa đựng những chứng tích về dấu mốc thời gian khi họ đặt chân đến.

Năm 2001, nước Nga đã đệ nạp lên các chuyên gia LHQ qui định luật lệ quốc tế để đòi thêm chủ quyền lãnh hải trong vùng biển phía bắc. Hoa Kỳ đã tranh cãi rằng những hải phận đó phải được mở ngỏ cho tàu bè quốc tế.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG