Đường dẫn truy cập

ASEAN đồng ý thành lập ủy hội nhân quyền


Các vị ngoại trưởng của ASEAN đã đồng ý thành lập một ủy hội nhân quyền cho tổ chức gồm 10 nước Đông Nam Á này. Thỏa thuận về ủy hội này đã đạt được ngày hôm nay sau phiên khai mạc của hộïi nghị thường niên ở thủ đô Manila của Philipin.

Thoạt đầu, Miến điện bác bỏ ý kiến thành lập ủy hội nhân quyền ASEAN. Tuy nhiên, ngoại trưởng George Yeo của Singapore cho báo chí biết rằng Miến điện đã bày tỏ thái độ tích cực đối với đề nghị này.

Ngoại trưởng Yeo nói rằng các chi tiết của ủy hội này còn đang trong vòng thảo luận, nhưng ủy hội đã được thiết lập.

Trong khi đó, ngoại trưởng Alberto Romulo của Philipin cho biết ASEAN vẫn hy vọng là Miến điện rốt cuộc sẽ thực hiện điều mà họ gọi là lộ đồ dân chủ.

Các tổ chức nhân quyền lâu nay vẫn tố cáo rằng: những nỗ lực tăng cường thể chế dân chủ đã bị phương hại bởi nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau của khối ASEAN.

Thành lập ủy hội nhân quyền là một phần quan trọng của Hiến chương ASEAN mà các thành viên đang tìm cách đúc kết trước khi diễn ra hộïi nghị thượng đỉnh vào tháng 11 năm nay.

Hiến chương này sẽ giúp ASEAN trở thành một cộng đồng hoạt động theo qui định rõ ràng, tương tự như Liên hiệp Âu châu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG