Đường dẫn truy cập

Đảng đương quyền của Thủ Tướng Nhật Bản thất bại nặng


Đảng đương quyền của Thủ Tướng Shinzo Abe tại Nhật Bản đã bị thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Thượng Viện ngày hôm qua. Đây là lần đầu tiên mà Đảng Dân Chủ Tự Do không chiếm được thế đa số trong cả hai viện quốc hội nhưng ông Abe nói rằng, ông không có ý định rời bỏ chức vụ mặc dầu ông đang đứng trước những áp lực nặng nề đòi ông từ chức.

Các chuyên gia nói rằng kết quả cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật cho thấy cử tri Nhật Bản vẫn tiếp tục bất mãn về những vụ tai tiếng trong chính phủ Nhật Bản và những chính sách sai lầm mà chính phủ của Thủ Tướng Shinzo Abe đã thực hiện cũng như là sự kiện chính phủ làm mất 50 triệu hồ sơ hưu bổng.

Các nhà phân tích nói rằng, thất bại nặng nề này cũng cho thấy rằng các cử tri Nhật Bản quan tâm rất nhiều tới nền kinh tế ảnh hưởng tới đời sống hằng ngày của họ hơn là những chính sách của ông Abe về việc duyệt lại bản hiến pháp chủ hòa của Nhật Bản và đưa ra một hệ thống giáo dục nghiêng về tình cảm yêu nước hơn.

Trong bài quan điểm đăng trên số báo sau ngày bầu cử, Nhật báo Mainichi nói rằng, nhân dân đã không chấp nhận chính sách của ông Abe mà nhật báo này nói là tập trung vào vấn đề ý thức hệ chứ không tập trung vào vấn đề đời sống hằng ngày của họ.

Trong cuộc bầu cử này, Đảng Dân chủ Tự Do của ông Abe đã chỉ chiếm được không tới một nửa trong số 242 ghế của Thượng Viện . Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản thời hậu chiến mà Đảng Dân Chủ Tự Do không chiếm được đa số tại cả hai viện quốc hội. Đảng Dân Chủ của Nhật Bản giờ đây chiếm đại đa số tại quốc hội.

Các cơ quan truyền thông, các nhà bình luận và các chính trị gia đang yêu cầu ông Abe từ chức nhưng ông Abe vẫn tuyên bố là sẽ ở lại chức vụ.

Trong cuộc họp báo ngày hôm nay ông Abe trông có vẻ buồn bã, chán nản, và nói rằng ông không thể nghĩ tới việc từ chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG