Đường dẫn truy cập

Thanh sát viên LHQ sẽ đến Iran đầu tháng 8


Tổ chức truyền thông của Iran loan tin là các thanh sát viên thuộc Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế sẽ đến Iran vào đầu tháng tới.

Tin báo chí Iran hôm thứ bảy trích lời một giới chức Iran không nêu danh tính nói rằng nhóm thanh sát viên sẽ đến thăm Iran vào ngày 6 tháng 8 để thảo luận về các vấn đề kỹ thuật và các luật lệ.

Trong một tin riêng rẽ khác thì các thanh sát viên Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế sẽ thanh tra các lò phản ứng chạy bằng nước nặng của Iran chỉ trong vòng vài ngày tới. Lò phản ứng này đang được xây trong thành phố kỹ nghệ Arak.

Một khi được xây xong thì lò này sẽ sản xuất plutonium.

Phutonium và uranium tinh chế là những chất có thể dùng để chế tạo võ khí hạt nhân.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã 2 lần áp dụng các biện pháp chế tài đối với Iran vì nước này không chịu ngưng chương trình nâng cấp uranium.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh Tây Phương tố cáo Iran đang tìm cách phát triển võ khí hạt nhân, nhưng Iran nói rằng chương trình nguyên tử của họ chỉ nhằm các mục tiêu hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG