Đường dẫn truy cập

Mỹ, Ấn Ðộ đạt thỏa hiệp hạt nhân dân sự


Hoa Kỳ và Ấn Ðộ đã kết thúc cuộc thương thuyết về một thỏa hiệp hạt nhân dân sự kéo dài lâu nay.

Trong một thông cáo, ngoại trưởng Hoa kỳ Condoleezza Rice gọi thỏa hiệp là dấu mốc lịch sử quan trọng trong chiến lược đối tác với Ấn Ðộ.

Chưa có chi tiết nào được tiết lộ về thỏa hiệp gây nhiều tranh cãi này. Nhưng một số trở ngại tồn tại phải được giải quyết, trong dó có việc phải được quốc tế và quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận trước khi việc mua bán về hạt nhân có thể bắt đầu

Thỏa hiệp được quốc hội Ấn Ðộ thông qua hồi đầu tuần này cho phép Ấn Ðộ lần đầu tiên được sử dụng nhiên liệu và thiết bị hạt nhân của Mỹ trong 30 năm nay.

New Delhi đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và chưa ký vào hiệp ướng cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên chiếu theo thỏa hiệp đạt được, Ấn Ðộ đồng ý mở cửa các lò phản ứng hạt nhân dân sự cho các thanh sát viên quốc tế giám sát.

Thỏa hiệp chung quyết bị trở ngại vì Ấn Ðộ phản đối yêu cầu của Hoa Kỳ muốn New Delhi không thực hiện thêm một vụ thử nghiệm hạt nhân nào khác và giới hạn việc tái chế biến các nhiên liệu hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG