Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ mở điều tra các ca lây nhiễm bệnh não từ heo


Bộ Trưởng Nông Nghiệp Việt Nam xác nhận rằng Việt Nam phải nhanh chóng điều tra việc 42 người nhiễm bịnh cúm heo và trong số đó đã có 2 người thiệt mạng.

Ông đã đòi phải thi hành các biện pháp khẩn cấp để chận đứng trùng bịnh. Tin ghi là bịnh cúm heo do vi khuẩn Streptococcus Suis gây ra.

Bịnh mới được phát hiện sau khi lây nhiễm cho 22 người ở các tỉnh miền bắc và 20 người ở miền nam.

Người bị nhiễm trùng vì tiếp xúc trực tiếp với thịt heo, hoặc với heo mắc bịnh. Người nhiễm trùng có thể bị nội xuất huyết, bị sốt, sưng màng óc, bị nhiễm khuẩn huyết, bị sưng màng tim và nếu sống sót sau cơn bịnh thì có thể bị điếc.

Một viên chức thuộc Viện Bịnh Truyền Nhiễm cảnh cáo mọi người về nguy cơ mắc bịnh do ăn tiết canh – món ăn được coi là khoái khẩu của dân quê – bởi vì huyết heo chứa rất nhiều vi trùng. Ông nầy khẩn thiết yêu cầu những người sở hữu heo bịnh đừng mang bán heo của mình mà hãy tiêu huỷ nó đi vì sức khoẻ và tương lai của cả cộng đồng.

Hôm thứ hai, Bộ Trưởng Nông Nghiệp có nói rằng một chứng bịnh khác của heo, mệnh danh là Hội Chứng Sinh Sản và Hô Hấp ở heo – thường được gọi là Bịnh Tai Xanh – lan tràn nhanh chóng ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng là vì nhà chức trách không ngăn chận được việc buôn bán và vận chuyển heo.

Ngoài ra, cơ quan thú y Việt Nam còn loan báo là cúm gia cầm đã phát hiện lại ở trung bộ, giết chết 220 con vịt tại một nông trại trong tỉnh Quảng Bình hôm thứ bảy.

Theo cơ quan nầy thì các cuộc khám nghiệm cho thấy có vi rút H5N1 trong cơ thể những con vịt chết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG