Đường dẫn truy cập

Dân Thổ Nhĩ Kỳ đi bầu Quốc hội mới


Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đi bỏ phiếu rất đông để bầu ra một quốc hội mới, trong cuộc bầu cử quyết định thế quân bình giữa đảng cầm quyền có khuynh hướng hồi giáo và các đảng đối lập cố gắng giữ tôn giáo ở ngoài chính sự.

Các cử tri đã xếp hàng dài tại các trạm bỏ phiếu ở Ankara và Istanbul để tránh lúc trời nóng lên tới 35 độ bách phân vào giữa trưa.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy thủ tướng Recep Tayyip Erdogan dự kiến sẽ tái cử vào nhiệm kỳ thứ hai, nhưng đảng Công lý và Phát triển của ông có thể mất đi một số ghế trong quốc hội 550 thành viên vào tay các thành phần theo chủ nghĩa dân tộc và thế tục.

Những người theo chủ nghĩa thế tục – gồm cả các nhà lãnh đạo quân đội có nhiều thế lực – đã lên án đảng cầm quyền là tìm cách gây phương hại đến việc phân chia một cách gắt gao giáo hội với nhà nước.

Ông Erdogan bác bỏ những cáo buộc này.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã cho biết sẽ từ bỏ chính trường nếu đảng của ông không thắng đủ số ghế để lập một chính phủ riêng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG