Đường dẫn truy cập

Bộ Cựu Chiến Binh phải trả phụ cấp cho cựu chiến binh Mỹ trong vụ kiện chất độc da cam


Hôm thứ năm, một toà phúc thẩm liên bang Mỹ ở San Francisco đã phê phán Bộ Cựu Chiến Binh Mỹ vì đã không chịu trả phụ cấp tàn phế hồi tố cho các cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam bị mắc một loại bịnh ung thư máu vì nhiễm độc chất được gọi là tác nhân cam.

Trong phán quyết với lời lẽ quyết liệt, toà đã buộc Bộ Cựu Chiến Binh phải trả phụ cấp tính từ đầu cho các cựu chiến binh mắc bịnh thay vì chỉ trả phụ cấp theo như đã qui định trong thoả thuận năm 1991, là thoả thuận đạt được sau khi các cựu chiến binh đưa nội vụ ra toà hồi năm 1986.

Phán quyết mới của toà cũng liên hệ tới việc Bộ Cựu Chiến Binh Mỹ thoả thuận hồi năm 2003, trả phụ cấp cho các cựu chiến binh xác nhận là đã mắc bịnh ung thư hạch bạch huyết mạn tính – viết tắt là CLL.

Trong thời chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ đã phun 20 triệu gallon chất thuốc diệt cỏ và tác nhân cam xuống nhiều nơi ở Nam Việt Nam và Kămpuchia để khai quang rừng rậm.

Sau này, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng tác nhân cam quả có liên hệ tới nguyên nhân gây bịnh CLL.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG