Đường dẫn truy cập

Phim 'Bị săn đuổi như thú vật' kể về thảm cảnh của người Hmong tại Lào


Tin ghi nhận từ thủ phủ Sacramento của tiểu bang California cho biết cuốn phim mang tựa Hunted Like Animals (Bị săn đuổi như thú vật) đã được trình chiếu tại đó hôm thứ ba.

Cuốn phim ghi lại những thảm cảnh mà người Hmong lâu nay trốn lánh trong rừng phải gánh chịu sau ngày người Mỹ rút ra khỏi chiến trường Việt Nam.

Người Hmong đã hợp tác với CIA trong thời chiến và chính vì lý do đó mà họ đã bị săn lùng và sát hại tàn nhẫn.

Nhà làm phim đã đưa lậu các máy quay phim 8 milimet vào tới những vùng rừng núi mà dân Hmong ẩn náu để chính họ thu lấy những vụ sát hại do lực lượng chính phủ Cộng sản ở Lào thực hiện.

Cộng đồng người Hmong ở Mỹ nói rằng vì lẽ chính phủ Mỹ và Liên Hiệp Quốc đòi phải có bằng cớ cho nên họ đã cố gắng thực hiện cuốn phim nầy.

Chủ tịch Ủy ban lâm thời của cộng đồng người Hmong tại Mỹ, ông Wameng Xiong lên tiếng tố giác các cuộc tấn công mà ông cho là có tính cách diệt chủng nhắm vào đồng bào ông trong nước.

Họ là những người mà theo ông, đã không trốn thoát kịp hồi năm 1975 và vì thế đã trở thành mục tiêu bị ngược đãi để trả thù.

Cộng đồng người Hmong ở Mỹ hy vọng cuốn phim sẽ là một bằng cớ sống thực, đánh động lương tâm thế giới để chấm dứt các cuộc tàn sát đó. Họ cũng hy vọng nhờ vậy mà ngăn được ý định của Thái Lan, muốn đuổi 7000 nạn dân Hmong đang tá túc bên Thái trở về Lào trong vòng 2 tháng nữa.

Ủy ban tranh đấu của người Hmong tại Mỹ cho đây là một tội ác đối với con người và thêm rằng những người tị nạn đó sẽ bị sát hại hoặc bị tra tấn nếu họ bị Thái Lan cưỡng bách hồi hương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG