Đường dẫn truy cập

Thái Lan xôn xao về tin Tướng Boonyaraglin muốn tham gia chính trường


Vị tướng lãnh cầm đầu cuộc đảo chính năm ngoái tại Thái Lan cho biết ông vẫn chưa quyết định liệu có dự tranh một ghế tại Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử đã hứa sẽ tổ chức vào cuối năm nay hay không. Các tham vọng chính trị của tướng Sonthi Boonyaraglin đang gây xôn xao trong dư luận Thái Lan. theo bài tường thuật của phái viên Roger Wilkison từ Bangkok

Báo Bangkok Post, một trong hai nhật báo Anh ngữ tại thủ đô Thái, hôm nay loan tin tướng Sonthi đã quyết định tham gia chính trường và hai chính đảng đang được thành lập muốn đưa ông ra tranh cử vào Quốc hội. Nhưng tướng Sonthi cho biết ông chưa có quyết định như thế và còn chưa nghĩ đến tương lai của ông sau khi đến kỳ hạn ông buộc phải về hưu sau thời gian phục vụ trong quân đội vào tháng 9.

Tướng Sonthi cho biết ông vẫn còn hai tháng nửa trước khi phải về hưu và còn nhiều thời giờ để quyết định có tham gia chính trường hay không. Báo Bangkok Post trích thuật một nguồn tin thân cận với người cầm đầu cuộc đảo chính nói rằng một động cơ khiến ông muốn ra tranh một ghế vào Quốc hội là để bảo vệ cho chính mình và các sĩ quan cao cấp khác. Họ đã lật đổ thủ tướng Thaksin Shinawat hồi tháng 9 năm ngoái và có thể bị các ủng hộ viên của ông Thaksin trả thù.

Báo này trích một nguồn tin nói rằng tướng Sonthi tin là chưa đạt được các mục tiêu của cuộc đảo chính. Quân đội từng nói rằng họ lật đổ ông Thaksin, người đã được dân bầu lên 2 lần, là để giải phóng Thái Lan khỏi tình trạng tham nhũng và đi ngược lại thể chế dân chủ. Người ta còn cho rằng vị tướng lãnh này e sợ các chính đảng quá yếu kém không chống lại được các phần tử ủng hộ ông Thaksin.

Đối phương và ngay cả một số đồng minh của chính phủ quân nhân cho rằng việc tướng Sonthi ra tranh bất cứ chức vụ công cử nào đều là không chính đáng. Họ cho rằng việc đó sẽ gây ấn tượng là ông muốn bám lấy quyền hành sau khi về hưu. Họ cũng nhắc lại rằng khi lên nắm quyền, tướng Sonthi đã bảo đảm với nhân dân Thái rằng quân đội sẽ trở về doanh trại ngay sau khi tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Nhưng nguồn tin được báo Bangkok Post trích thuật nói rằng việc tướng Sonthi có thể ra tranh cử không phải là vì muốn bám lấy quyền hành mà nhằm giữ ông Thaksin không trở lại Thái Lan.Báo Post tường thuật rằng tướng Sonthi muốn đại diện cho tỉnh Lopburi, là nơi có nhiều căn cứ quân đội, và ông muốn mưu tìm hậu thuẫn tài chính từ phía các doanh gia tài trợ cho cuộc vận động tranh cử của ông.

Chính phủ do quân đội bổ nhiệm nói rằng các cuộc bầu cử chắc sẽ diễn ra vào tháng 11 hay tháng 12. Nhưng trước hết, chính phủ dự định đưa một dự thảo hiến pháp ra trưng cầu dân ý vào ngày 19 tháng 8.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG