Đường dẫn truy cập

Ðàm phán hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ tái nhóm trong tháng này


Các cuộc hội đàm để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên đang được trù liệu sẽ tái nhóm vào cuối tháng này vì quá trình tháo dỡ các cơ sở hạt nhân của nước này đã tiến thêm một bước. Cơ quan theo dõi nguyên tử năng của Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận việc gửi các chuyên gia đến Bắc Triều Tiên để theo dõi việc đóng cửa các cơ sở hạt nhân tại đây.

Các nhà thương thuyết của Bắc và Nam Triều Tiên, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, và Nhật bản đang trù liệu sẽ họp ở Bắc Kinh để thảo luận về tiến trình chấm dứt các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương nói rằng Trung Quốc đang phối hợp chặt chẽ với 5 nước và hy vọng cuộc họp sẽ có thể được tổ chức vào trung tuần tháng này. Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng ngày giờ cụ thể cho cuộc họp vẫn chưa được xác định. Tin tức báo chí Nam Triều Tiên hôm nay tường thuật rằng Trung Quốc đã đề nghị bắt đầu các cuộc đàm phán vào khoảng ngày 18 tháng 7 này.

Trung Quốc là nước đứng ra tổ chức các cuộc họp 6 bên từ năm 2003. Tại vòng đàm phán lần chót hồi tháng Hai, Bình Nhưỡng đã đồng ý tiến hành các biện pháp dẹp bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của họ để đổi lấy viện trợ về năng lượng và các quyền lợi ngoại giao.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện việc này đã bị đình lại vì một vụ tranh chấp về tài chính giữa Bình Nhưỡng và Washington. Vấn đề tranh chấp này đã được giải quyết vào tháng 6 vừa qua khi 25 triệu đôla trong tài khoản của Bắc Triều Tiên bị phong toả tại một ngân hàng ở Macau, do bị nghi ngờ số tiền này có được từ những hoạt động bất hợp pháp, đã được chuyển về cho Bắc Triều Tiên.

Khi vấn đề này đã được giải quyết, Bình Nhưỡng đã cho phép các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hiệp Quốc trở lại nước họ, lần đầu tiên kể từ khi các thanh sát viên bị trục xuất khỏi Bình Nhưỡng cách đây gần 5 năm. Hôm qua, Cơ quan nguyên tử năng quốc tế đã chấp thuận việc gửi các chuyên gia đến Bắc Triều Tiên để theo dõi việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Ông Mohamed El Baradei, người đứng đầu cơ quan nguyên tử năng quốc tế nói rằng phái bộ có thể bắt đầu tiến hành công việc trong vòng hai tuần lễ khi Bình Nhưỡng nhận được một chuyến hàng viện trợ xăng dầu mà Nam Triều Tiên đã hứa sẽ cung cấp. Hán Thành cho hay số xăng dầu viện trợ này là một phần trong những ưu đãi dành cho Bình Nhưỡng theo thỏa thuận hồi tháng Hai, sẽ được chuyển giao vào ngày thứ Năm tuần này.

Ông El Baradei sẽ đến Hán Thành vào ngày mai để tham dự các hoạt động kỷ niệm 50 năm Quan hệ hợp tác giữa Nam Triều Tiên và cơ quan nguyên tử năng quốc tế.Cũng vào ngày hôm nay, hai miền Nam, Bắc Triều Tiên đã tái nhóm các cuộc đàm phán về quân sự để giải quyết một vụ tranh chấp khác, là vấn đề biên giới lãnh hải giữa hai bên. Vấn đề biên giới lãnh hải đã là nguồn gốc gây xung đột giữa hai nước, trên nguyên tắc vẫn còn nằm trong tình trạng chiến tranh.

Bắc Triều Tiên không thừa nhận biên giới hiện nay và từ lâu đã tuyên bố rằng biên giới đó phải lùi hơn nữa về phía Nam.Hồi tháng Năm, Bắc và Nam Triều Tiên đã đồng ý thành lập một vùng hợp tác khai thác hải sản chung ở xung quanh khu vực biên giới lãnh hải.

XS
SM
MD
LG