Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ hoãn cổ phần hoá các ngân hàng và công ty quốc doanh lớn


Chính phủ Việt Nam tỏ cho thấy là họ sẽ hoãn việc cổ phần hoá các ngân hàng và các công ty quốc doanh lớn như đã từng dự tính thực hiện trong năm nay sau khi thất bại trong việc cổ phần hoá công ty bảo hiểm quốc doanh là Công Ty Bảo Việt.

Bản tin do tờ Financial Times trích các phương tiện truyền thông của nhà nước Việt Nam đưa ra hôm thứ Hai cho biết Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị các viên chức chính phủ xét lại kế hoạch dự định thi hành trong năm 2007 nầy – nhất là kế hoạch liên quan tới các ngân hàng thương mại, các tổ hợp công ty và các nhóm kinh tế có giá trị cao để bảo đảm hiệu năng của các cơ sở nầy.

Các viên chức Bộ Tài Chính đã được chỉ thị phải đặc biệt duyệt xét lại thời biểu cổ phần hóa.

Quyết định mới của chính phủ Việt Nam – theo bản tin trên Financial Times – đã làm các nhà đầu tư nước ngoài thất vọng. Các nhà đầu tư nầy chuyển đến 6 tỉ dollars vào các ngân khoản nhằm khai thác đà tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam bằng cách mua cổ phần các đại công ty quốc doanh đã được dự trù tư nhân hoá từng phần. Hiện họ còn chừng 3 tới 4 tỉ dollars chờ để được tung ra đầu tư.

Cũng liên quan tới đầu tư thì tin loan trên "Asia Times Online" số 2 ngày trước đã ghi nhận sự kiện là vì thuế và chi phí sản xuất ở Trung Hoa lục địa gia tăng, nhiều doanh nghiệp Hồng Kông đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư ở Việt Nam sau khi Việt Nam gia nhập WTO tháng 1-2007.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG