Đường dẫn truy cập

Công tố viên Indonesia kiện cựu tổng thống Suharto


Các công tố viên Indonesia đã nộp một đơn kiện dân sự nhắm vào cựu tổng thống Suharto để tìm cách thu hồi những khoản tiền mà họ cho là cựu lãnh tụ độc tài này đã đánh cắp của nhà nước trong 32 năm nắm quyền.

Công tố viên Dachmer Munthe nói rằng đơn kiện này đòi ông Suharto trả lại cho nhà nước 441 triệu đô la và bồi thường 1 tỉ 100 triệu đô la tiền thiệt hại.

Đơn kiện này cho rằng ông Suharto đã chuyển các khoản tiền của nhà nước cho Quĩ Supersemar do ông kiểm soát. Quĩ Supersemar là đồng bị cáo trong vụ kiện này.

Ông Munnthe nói rằng các khoản tiền trong quĩ vừa kể lẽ ra là được dùng để cấp học bổng nhưng rốt cuộc đã dùng cho những mục đích khác.

Ông Suharto đã phải từ chức năm 1998 vì những vụ biểu tình phản đối qui mô lớn. Ông bị tố cáo là đã đánh cắp nhiều tỉ đô la từ ngân quĩ nhà nước nhưng chưa hề bị truy tố hình sự.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG