Đường dẫn truy cập

Trung tâm đào tạo NIIT của Ấn Độ sẽ phát triển thêm tại Việt Nam


Trong chuyến đi Ấn Độ tuần này, phái đoàn của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã ký nhiều thỏa thuận về công nghệ thông tin. Một số trung tâm huấn luyện của Ấn Độ đã và sẽ đào tạo cho Việt Nam hàng vạn chuyên gia trong ngành này vào những năm sắp tới. Và liệu sau khi thành tài, các chuyên gia Việt Nam có dành bớt khách hàng của Ấn Độ hiện nay hay không, bởi vì các công ty Mỹ đang thuê mướn chuyên gia của Ấn Độ nói rằng các chuyên gia người Ấn đang đòi mức lương hơi cao.

NIIT, trung tâm đào tạo chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu của Ấn Độ, sẽ phát triển thêm tại Việt Nam. Sau khi gặp Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hôm thứ 5, ông G Raghavan, Tổng Giám Đốc của NIIT loan báo: rồi đây trung tâm NIIT của ông sẽ liên hệ với một số trường cao đẳng và trường đại học Việt Nam để giúp nhiều người Việt Nam có thêm cơ hội tiếp cận công nghệ thông tin. NIIT có mặt tại Việt Nam vào năm 1991, và đang có 24 trung tâm đặt tại 13 tỉnh, với số học viên khoảng 8,000 người. Các trường chính mà NIIT đang hợp tác là trường đại học Hoa Sen, Công viên phần mềm Saigon và Hải Phòng, trường ICT ở Hà Nội.

NIIT là sáng kiến của 2 doanh nhân trẻ tuổi Ấn Độ, chủ trương giáo dục công nghệ thông tin với chất lượng cao.

Thành lập vào năm 1981, NIIT đào tạo rất nhiều chuyên gia Ấn Độ, tính ra cứ 3 lập trình viên của Ấn Độ thì có 1 người tốt nghiệp từ các trung tâm đào tạo của NIIT, khiến cho NIIT được xem là ngọn đuốc soi đường cho cuộc cách mạng công nghệ thông tin của Ấn. Các khóa học từ cấp thấp nhất, như tìm hiểu về máy tính; cho đến những khóa học cao cấp dành cho sinh viên hoặc những người muốn nâng cao và cập nhật tay nghề. NIIT cũng chủ trương tính học phí đặc biệt, để những người bình thường cũng có thể với tới những kiến thức về máy tính và Internet; vì thế, NIIT có thể tự hào là đã giúp thay đổi cuộc sống cho hàng triệu người Ấn Độ.

Hiện nay NIIT là 1 trong 20 trung tâm đào tạo chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu trên thế giới. Ngoài Việt Nam, NIIT còn có mặt tại Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia và một số nước khác.

Hai doanh nhân trẻ tuổi, là Rajendra S Pawar và Vijay K. Thadani, là những người đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin nói riêng, và sự tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ, nói chung. Họ đã nhìn thấy trước tầm quan trọng của thị trường công nghệ thông tin trên thế giới, và đánh giá đứng đắn kỹ năng của người Ấn trong lĩnh vực này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG