Đường dẫn truy cập

Tình trạng ô nhiễm tại Việt Nam lên tới mức 'đáng quan ngại'


Nhật báo International Herald Tribune thì chuyển qua nói tới một vấn đề khác tại Việt Nam: đó là tình trạng ô nhiễm. Bài viết của phái viên báo nầy gởi từ Hà Nội ghi nhận sự kiện là từ phương tiện di chuyển chính là xe đạp và xe xích lô hồi 10 năm trước; nay đã có tới 1 triệu 800 ngàn xe gắn máy và xe scooter ồn ào chiếm ngụ lòng đường có những hàng cây chạy dọc hai bên của thủ đô trong tiếng còi inh ỏi không dứt suốt ngày.

Người viết cho rằng nền kinh tế phát triển của Việt Nam đã kéo theo sự gia tăng số xe gắn máy, được coi là một biểu trưng cho nền kinh tế tự do tại đó. Nhưng theo các viên chức và các chuyên gia thì xe gắn máy đã trở thành một nguyên nhân chính, bên cạnh số xe hơi ngày càng tăng – đẩy ô nhiễm lên đến mức rất đáng quan ngại.

Nhằm tránh tình trạng “phát triển trước, dọn sạch sau” đã xảy ra ở hầu hết các nước Á Châu; từ mấy năm qua, Việt Nam đã quyết định siết chặt những luật lệ kiểm soát lượng khói thải từ xe cộ. Nhưng sau mấy lần không đạt được chỉ tiêu đã định - mà lại còn xảy ra những va chạm giữa các bộ - nên giờ thì các nhóm môi sinh lại cho rằng nạn ô nhiễm ở Việt Nam có thể sẽ đi đến chỗ tệ hại trước khi có thể được cải thiện.

Các chuyên viên cho biết là benzene và đi-ốc-xít lưu huỳnh trong không khí ở Hà Nội và Saigon đã lên tới mức nguy hiểm. Ngoài ra thì mức độ của một trong những chất gây ô nhiễm nguy hiểm nhất, là thứ bụi vi ti mang tên là PM-10, tuy chỉ mới lên tới mức trung bình so với các thành phố đang phát triển ở Á Châu; nhưng có thể sẽ tệ hại hơn nhiều nếu Việt Nam quyết định xây các nhà máy điện chạy bằng than đá để thoả mãn nhu cầu điện đang gia tăng theo tỉ lệ hơn 10% mỗi năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG