Đường dẫn truy cập

Ðài kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ xuống cấp vì tham nhũng


Tượng đài kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 của Việt Nam đang suy sụp bởi vì các viên chức tham nhũng thay thế đồng được mua để xây dựng tượng đài nầy bằng những vật liệu rẻ tiền hơn. Nội dung được tóm tắt như vừa ghi, trích từ tin đăng trên báo chí nhà nước hôm thứ ba.

Tượng đài cao 12 mét nầy được xây năm 2004 ghi lại chiến công của các chiến binh Việt Nam khi đánh bại đoàn quân viễn chinh Pháp hồi năm 1954, dẫn tới chỗ chấm dứt chế độ thuộc địa của Pháp ở VN. Nhưng chỉ mới 3 năm sau khi hoàn thành thì tượng đã bị nứt nẻ.

Trong một quốc gia mà tham nhũng được coi là một tệ nạn thường xuyên có mặt; các nhân viên điều tra tin là các viên chức đã đánh cắp khoảng 30% số lượng 220 tấn đồng, trị giá lối 240 triệu đồng VN – tương đương với khoảng 15 ngàn dollars – để thủ lợi riêng.

Hồi tháng trước, nội vụ đổ bể đã làm cả nước xôn xao. Đã có 5 người bị bắt giam vì vụ tai tiếng nầy.

Tin do thông tấn xã AFP trích dẫn đã kết luận bằng cách nhắc lại rằng bài trừ tham nhũng vẫn là một trong những ưu tiên của chính phủ Việt Nam.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG