Đường dẫn truy cập

Cụ bà chống tham nhũng


Một bản tin viết dưới dạng phóng sự do thông tấn xã AP loan đi đã ghi nhận trường hợp một phụ nữ người Việt can đảm đương đầu với tệ nạn tham nhũng trong nước. Phụ nữ nầy, bà Lê Hiền Đức, theo AP thì đã 75 tuổi và bạc tóc, đã “chống lại” thay vì “khúm núm như nhiều người khác khi bị công an chận lại đòi hối lộ”.

Bà cụ là một người thấp bé, chỉ cân nặng chừng 40 kílo, nhưng lại rất can đảm đối đầu với mọi thành phần tham nhũng, từ cấp thấp đến cấp cao.

Người viết phóng sự của AP ghi là cụ Đức – thuở xưa là một giáo viên tiểu học – đã ngày đêm bận bịu trong công tác chống tham nhũng. Cụ đã sử dụng thư điện tử lẫn điện thoại để truy những kẻ gian đó ngay trong văn phòng của họ lẫn đối đầu với họ ngay tại nhà họ nữa.

Cụ nói rằng “tham nhũng nhất định là điều gian ác” và là thứ đã hủy hoại quê hương cụ. Người viết cho AP nêu lại những vụ điển hình tỉ như chuyện cảnh sát công lộ chận những người lái xe để đòi hối lộ độ một khoản tiền tính ra chừng 3 dollars, cho tới chuyện các viên chức Bộ Vận Tải bị buộc tội biển thủ công quĩ một khoản tiền tương đương với 13 triệu dollars để cá độ các trận bóng đá bên Anh hồi năm ngoái.

Theo AP thì nạn tham nhũng sở dĩ hoành hành tại quốc gia CS độc đảng nầy, một phần là vì các viên chức – lãnh lương tháng tương đương với lối 50 dollars – coi chuyện đòi nạp tiền cho họ là chuyện hoàn toàn chấp nhận được với hầu hết các dịch vụ lớn nhỏ trong nước. Hậu quả là Việt Nam cứ đứng ở thang bậc tệ hại trong bảng xếp hạng các quốc gia tham nhũng trên thế giới.

Bản tin AP ghi thêm một chút về thân thế cụ Đức, theo đó thì cụ đã theo cách mạng từ thời còn trẻ để chống lại thực dân Pháp và đã sống nhiều năm trong bưng biền, đảm trách công tác giải mật các công điện cho quân đội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG