Đường dẫn truy cập

Pakistan kêu gọi các tay súng trong đền Lal Masjid ra hàng


Lên tiếng sáng sớm thứ Tư, giờ địa phương, Phó Bộ Trưởng Nội Vụ Pakistan đòi các tay súng cố thủ bên trong ngôi đền Lal Masjid phải ra đầu hàng.

Trước đó, 9 người đã thiệt mạng trong một cuộc chạm súng giữa các học viên Hồi Giáo và các lực lượng an ninh. Phó Bộ Trưởng Nội Vụ Zafar Warraich tuyên bố bất cứ ai ra khỏi ngôi đền mà còn mang vũ khí, sẽ bị bắn bỏ. Ông cho biết đã ban hành lệnh giới nghiêm tại khu vực này.

Nguồn tin từ các giới chức chính phủ cho hay trong số những người thiệt mạng, có một binh sĩ, một chuyên viên thâu hình, và 4 học viên tại đền Lal Masjid.

Hơn 80 người khác bị thương trong vụ này.

Cuộc giao tranh bùng nổ khi một số học viên từ đền Lal Masjid nổ súng nhắm vào các lực lượng an ninh, sau khi binh sĩ chính phủ sử dụng vòi rồng để giải tán một cuộc biểu tình.

Tại đây, các giáo sĩ đã thách thức chính quyền và đòi thi hành luật Sharia, tức luật Hồi Giáo. Các học viên đã phóng hỏa đốt hai công ốc của chính phủ ở gần đó.

Trong cuộc giao tranh, loa phóng thanh kêu gọi những người tấn công tự sát hãy chuẩn bị hành động.

Trong nhiều tháng qua, tình trạng bế tắc và căng thẳng đã lên cao giữa chính quyền Pakistan với các giáo sĩ và học viên tại đền Lal Masjid, nhưng cho tới nay, chính phủ Pakistan đã tỏ thái độ do dự, không muốn hành động vì e rằng sẽ khiêu khích đối phương thực hiện các cuộc tấn công tự sát.

Tổng Thống Pakistan Pervez Musharraf nói một số thành viên của nhóm Jaish-e-Mohammed, một nhóm đấu tranh bạo động có liên hệ với al-Qaida, cũng có mặt tại đền Lal Masjid.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG