Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản từ chức


Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản đã từ chức vì những lời phát biểu gây nhiều tranh cãi về việc Hoa Kỳ thả bom nguyên tử xuống nước Nhật trong thời thế chiến thứ hai. Từ trung tâm tin tức Á Châu của đài VOA tại Hồng kông, thông tín viên Heda Bayron tường thuật rằng vụ từ chức này xảy ra trong khi sự ủng hộ của công chúng dành cho Thủ tướng Shinzo Abe đang sút giảm trước cuộc bầu cử Thượng viện.

Ông Fumio Kyuma đã gặp phải sự chỉ trích kịch liệt từ các chính khách, những người sống sót trong vụ nổ bom nguyên tử, và Thủ tướng Shinzo Abe vì ông đã phát biểu hôm thứ bảy vừa qua rằng việc Hoa Kỳ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945 là một việc "không thể làm gì khác hơn."

Theo những người chỉ trích ông Kyuma, phát biểu của ông gợi ý rằng những vụ thả bom đó là có thể biện minh được. Lập trường chính thức của Nhật Bản là chống đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Hôm nay, ông Kyuma đã từ chức.

Ông Kyuma cho biết: ông đã gặp Thủ tướng Abe và nói với ông ấy rằng để phục vụ cho lợi ích của mọi người ông cần phải từ chức để xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng. Và theo ông Kyuma, thủ tướng Abe đã chấp nhận yêu cầu để ông từ chức.

Cố vấn an ninh quốc gia, bà Yuriko Koike, đã được chỉ định làm tân Bộ trưởng quốc phòng và trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Lực lượng Tự vệ Nhật Bản.

Hôm qua, Thủ tướng Abe đã khiển trách ông Kyuma vì vụ tranh cãi này làm tăng thêm những sự khó khăn của đảng đương quyền trong lúc cuộc bầu cử Thượng viện sắp diễn ra vào hạ tuần tháng này. Trong vài tháng nay, tỉ lệ ủng hộ của công chúng dành cho chính phủ của Thủ tướng Abe đã bị sút giảm mạnh.

Ông Kyuma là vị bộ trưởng thứ nhì từ chức kể từ khi ông Abe lên giữ chức Thủ tướng hồi tháng 9 - vị Bộ trưởng đặc trách Cải cách Hành chánh đã từ chức hồi tháng 12 vì các cáo giác về những hành vi sai trái trong việc quyên góp cho ngân quĩ chính trị. Tháng 5 vừa qua, người giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp cũng tự sát vì các cáo giác tham ô.

Ông Kyuma đã lên tiếng tạ lỗi vì vụ tranh cãi phát xuất từ những tuyên bố của mình.

Hon 200 ngàn người đã thiệt mạng ngay sau những vụ nổ bom nguyên tử hồi tháng 8 năm 1945 hoặc vài tháng sau đó vì phóng xạ. Hàng vạn người sống sót cũng đã qua đời trong những năm sau đó vì những bệnh tật phát sinh từ việc bị nhiễm phóng xạ.

Nhật Bản, là nước tấn công nước Mỹ vào năm 1941, đã đầu hàng không bao lâu khi bị Hoa Kỳ thả bom nguyên tử.

Tuy thế chiến thứ hai đã kết thúc cách nay hơn 60 năm nhưng những hành vi của Nhật trong thời chiến vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi ở Nhật Bản và nhiều nước Á Châu. Những chuyến viếng thăm của các nhà lãnh đạo Nhật đến đền chiến sĩ trận vong Yasukuni - nơi có thờ thượng cả những can phạm tội ác chiến tranh, đã làm bùng ra những vụ phản đối kịch liệt ở Trung Quốc và Nam Triều Tiên. Dân chúng ở đây và một số nước khác ở Á Châu cho rằng chính phủ Nhật vẫn chưa thừa nhận đầy đủ những thiệt hại mà các cuộc xâm lăng của Nhật đã gây ra.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG