Đường dẫn truy cập

Hội nghị thượng đỉnh của LH Phi Châu bước sang ngày thứ nhì


Các nhà lãnh đạo Phi Châu họp sang ngày thứ nhì trong hội nghị thượng đỉnh 3 ngày ở Ghana để bàn về việc thành lập một liên bang cho các nước Phi Châu.

Tại cuộc họp kín ngày hôm nay, nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi của Lybia đã đọc diễn văn để kêu gọi thành lập Liên bang Phi Châu ngay.

Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo khác cho biết họ chuộng chủ trương thận trọng hơn do Tổng thống Thabo Mbeki của Nam Phi đề xướng. Ông Mbeki nói rằng tiến trình này phải được thực hiện từ từ.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn về các vấn đề Darfur và nhân quyền.

Ý kiến về việc thành lập Liên bang Phi Châu do Tổng thống đầu tiên của Ghana, ông Kwame Nkrumah, khởi xướng cách nay 40 năm.

Trong phiên họp khai mạc ngày hôm qua các nhà lãnh đạo đã bàn về những lợi ích kinh tế và an ninh mà một chính phủ toàn châu lục có thể mang lại cho các nước thành viên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG