Đường dẫn truy cập

CIA công bố tài liệu về các vụ vi phạm xảy ra vào thập niên 1960, 1970


Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ, CIA, đã giải mật hàng trăm trang tài liệu mô tả chi tiết các hành động vi phạm do cơ quan CIA thực hiện, kể cả việc theo dõi những người ở trong nước, và các âm mưu nhằm ám sát Chủ Tịch Cuba Fidel Castro.

Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ, CIA công bố những tài liệu vừa kể, được gọi chung là “vật gia bảo” hôm thứ Ba.

Những tài liệu này mô tả chi tiết các kế hoạch của CIA và của các cơ quan khác trong những năm của thập niên 1960 và 1970, mặc dù những tài liệu này không chứa thông tin mới nào gọi là có thể gây chấn động.

Trong số các âm mưu được giải mật, có nhiều âm mưu ám sát Chủ Tịch Cuba, sử dụng viên thuốc độc. Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ đã hợp tác với hai kẻ tội phạm từng bị truy nã gắt gao nhất để tìm cách trộn các viên thuốc độc này trong thức ăn của ông Castro.

Ông Peter Earnest, một nhân viên CIA thời ấy, nói cơ quan CIA không tự mình hành động, mà là làm theo lệnh của Tòa Bạch Ốc và các giới chức khác của ngành hành pháp Hoa Kỳ.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG