Đường dẫn truy cập

Israel loan báo sẽ trả tự do cho 250 tù nhân Palestine


Thủ Tướng Israel ông Ehud Olmert loan báo chính phủ ông sẽ trả tự do cho 250 tù nhân, thành viên của phe Fatah để tỏ thiện chí với Tổng Thống Palestine kiêm thủ lĩnh của phe Fatah, là ông Mahmoud Abbas.

Lời loan báo được đưa ra hôm thứ hai, trước hội nghị thượng đỉnh giữa Israel, Palestine, Ai Cập và Jordan, diễn ra tại khu du lịch Sharm el-Sheikh của Ai Cập.

Thủ Tướng Israel nói rằng ông sẽ đề nghị với Nội Các nước ông để thả 250 thành viên của phe Fatah nào mà ông nói rằng bàn tay của họ chưa dính máu và hứa sẽ từ bỏ bạo lực.

Ông Olmert nói rằng đây là cơ hội tốt đến tiến đến hòa bình, và không nên bỏ qua cơ hội.

Vào trước giờ hội nghị, ông Olmert cố tìm cách đánh tan các lo ngại cho rằng hội nghị sẽ không đạt được một khai thông nào. Ông nói hội nghị này quan trọng vì nó chứng tò rằng 4 nhà lãnh đạo của Israel, Palestine, Ai Cập và Jordan mong muốn xây dựng hòa bình.

Trong khi đó, các quan chức của Palestine nói rằng họ muốn thấy mở lại đàm phán về chuyện chấm dứt việc chiếm đóng của Israel trên vùng bờ Tây và đạt tiến bộ trong việc thiết lập một nhà nước Palestine.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG