Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ giảm giá trị tiền đồng để hỗ trợ xuất khẩu


Việt Nam sẽ tiến hành giảm giá trị tiền đồng xuống khoảng 1% trong năm nay để hỗ trợ xuất khẩu.

Việc can thiệp của Ngân hàng Nhà nước đã giúp giá trị tiền tệ của Việt Nam giảm 1% một năm trong 3 năm qua, mặc dù đầu tư nước ngoài đã khiến nền kinh tế tăng trưởng mạnh.

Tiền đồng Việt Nam đã giảm 0,4% trong năm nay trong khi tại một số nước trong khu vực như Ấn Độ, Philippine và Thái Lan giá trị tiền tệ đã tăng cao. Cụ thể đồng rupee của Ấn Độ tăng 8,6%, đồng peso của Philippine tăng 6,2% và đồng baht của Thái Lan tăng 2,5%.

Bản tin hôm thứ hai của Bloomberg trích lời Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nói rằng Việt Nam đưa ra quyết định giảm giá trị tiền tệ để hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu bởi lượng tiền đô la đổ vào Việt Nam khá lớn và Việt Nam lo ngại tiền đồng sẽ bị tăng giá.

Vào lúc 2 giờ 28 chiều ngày thứ hai thì 1 đô la đổi được 16 ngàn 120 đồng, theo số liệu của Bloomberg thì tỉ giá này không thay đổi so với tỉ giá hôm 22 tháng 6.

Ông Hùng cho biết chính phủ muốn giảm giá tiền tệ xuống khoảng 0,5% đến 1% trong năm nay để thúc đẩy xuất khẩu với sự can thiệp của các ngân hàng Trung ương bằng việc mua hoặc bán ngoại tệ.

Tuy nhiên bà Katie Dean, chuyên gia kinh tế quốc tế cao cấp của Tập đoàn ANZ ở Melbourne nói rằng chính sách này rõ ràng là không ổn định về dài hạn. Bà nói chính phủ càng duy trì chính sách tiền tệ lâu dài thì càng có nguy cơ là trong tương lai sẽ diễn ra việc điều chỉnh tỉ giá một cách nhanh chóng và không thuận lợi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG