Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ: Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng đóng cửa lò hạt nhân chính


Trong nỗ lực chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân, trưởng đoàn đàm phán Hoa Kỳ, ông Christopher Hill mở cuộc tường trình với các nhà ngoại giao ở Nam Triều Tiên sau một chuyến đi Bình Nhưỡng không báo trước. Ông Hill nói rằng các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã tái khẳng định với ông rằng họ muốn thực hiện lời hứa bắt đầu ngưng hoạt động các chương trình hạt nhân.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Christopher Hill phát biểu hôm nay tại Hán Thành rằng chuyến công du không công bố của ông đến thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Triều Tiên đã kết thúc tốt đẹp.

Ông Hill nói: “Cuộc hội đàm đi vào những vấn đề rất chi tiết, rất quan trọng, rất bổ ích, và rất tích cực.”

Ông Hill đã họp với Thứ trưởng ngoại giao Bắc Triều Tiên, ông Kim Kye Kwan. Cả hai nhà ngoại giao cao cấp này đều là trưởng đoàn đàm phán đại diện cho nước mình tại các cuộc hội đàm 6 bên về vấn đề chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Tham dự các cuộc đàm phán còn có Trung Quốc, Nga, Nhật, và Nam Triều Tiên.

Trong một cuộc họp báo chung với Trưởng đoàn đàm phán Nam Triều Tiên, ông Chun Yung-woo, ông Hill nói rằng Bắc Triều Tiên, mà ông gọi bằng tên chính thức là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, hay còn viết tắt là DPRK – đã sẵn sàng làm tròn lời hứa đã bị trì hoãn lâu nay là đóng cửa lò phản ứng hạt nhân chính ở Yongbyon.

Ông Hill nói: “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cho biết họ đang mau chóng chuẩn bị đóng cửa cơ sở hạt nhân ở Yongbyon... Họ cũng nói rằng họ sẵn sàng ngưng hoạt động cơ sở sản xuất hạt nhân ở Yongbyon. Và tôi cũng đã thảo luận với ông Kim Kye Kwan một số chi tiết về cách thức tiến hành việc đó.”

Việc đóng cửa cơ sở hạt nhân ở Yongbyon là giai đoạn đầu trong thỏa thuận của 6 bên đã được đưa ra hồi tháng Hai trong cuộc họp tại Bắc kinh. Thời hạn thực hiện cam kết này là phải hoàn tất trước trung tuần tháng Tư, nhưng Bình Nhưỡng không thực hiện việc này vì vụ tranh chấp về ngân hàng liên quan đến số tiền của họ trong tài khoản bị phong tỏa tại ngân hàng ở Macau do Hoa Kỳ điều tra là có liên quan đến những hoạt động bất hợp pháp.

Số tiền này đã được chuyển giao cho một ngân hàng Nga trong tuần này để đưa về Bình Nhưỡng. Bắc Triều Tiên đã mời các thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc đến thăm và thảo luận về việc đóng cửa các cơ sở sản xuất hạt nhân, và theo dự kiến sẽ xác nhận về ngày giờ của chuyến thăm này. Các giới chức Liên Hiệp Quốc cho hay chuyến đi có thể sẽ được thực hiện ngay trong tuần tới.

Trưởng đoàn đàm phán Nam Triều Tiên, ông Chun Yung-woo nói rằng có phần chắc là nay mai sẽ diễn ra thêm nhiều cuộc họp 6 bên.

Ông Chun nói rằng Bắc Triều Tiên đã phản ứng một cách thuận lợi với ý kiến tái nhóm các cuộc đàm phán 6 bên. Ông nói rằng một cuộc họp của các trưởng đoàn đàm phán có thể sẽ được tổ chức vào tháng 7, và một cuộc họp ở cấp bộ trưởng sẽ được tổ chức tiếp theo vào một thời điểm phù hợp sau đó.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Christopher Hill sẽ đi Nhật bản vào ngày mai để tường trình với các giới chức ở đó về chuyến thăm Bình Nhưỡng, trước khi trở về Washington. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông đến Bắc Triều Tiên, và nó đánh dấu một giai đoạn mới trong sứ mạng ngoại giao con thoi của ông đã kéo dài lâu nay giữa 6 bên nhằm giải quyết mối đe dọa về hạt nhân lớn nhất trong vùng Đông Á.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG