Đường dẫn truy cập

TQ sẽ bãi bỏ chế độ miễn giảm thuế đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu


Chính phủ Trung Quốc vừa loan báo sẽ bãi bỏ chế độ miễn giảm thuế đối với 2,800 mặt hàng xuất khẩu bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 tới đây. Đây là diễn biến mới nhất trong nỗ lực cắt giảm thặng dự mậu dịch vốn đã gia tăng nhanh chóng trong những năm qua của nền kinh tế Trung Quốc.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc mới đây cho hay biểu thuế thay đổi như vừa nêu sẽ ảnh hưởng đến 37% lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Giới hữu trách Trung Quốc nói rằng đây là một trong những nỗ lực nhằm hạn chế tăng trưởng quá mức trong hoạt động xuất khẩu của nước này, đồng thời giảm bớt mức độ tranh chấp với các đối tác thương mại quốc tế, và giảm mức độ sản xuất vốn đang ngày càng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

Các giới chức Trung Quốc cho hay họ sẽ tăng thuế đánh trên hơn 500 mặt hàng được xếp vào loại “có mức gây ô nhiễm môi trường cao,” chẳng hạn như khí hóa lỏng.

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng các nhà sản xuất gây ô nhiễm môi trường nhiều sẽ chịu tác động nặng nhất bởi biểu thuế mới này. Ngoài ra mức ảnh hưởng đối với lợi thế cạnh tranh của các mặt hàng khác là rất nhỏ.

Thặng dư mậu dịch giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ở mức 233 tỉ đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG