Đường dẫn truy cập

Một số câu hỏi liên quan đến chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Minh Triết


Ông Tom Vallely, Giám Đốc chương trình Việt Nam tại trường Quản lý Công quyền Kennedy, thuộc viện đại học Harvard, là một trong những người sẽ gặp Chủ Tịch nước Nguyễn Minh Triết tại New York vào ngày thứ Tư. Trong ngày thứ Ba, ông đã trả lời một số câu hỏi do Trưởng Ban Việt ngữ Michael Mathes đặt ra như sau:

VOA: Chuyến đi lần này của Chủ Tịch nước Nguyễn Minh Triết nhắm tập trung vào kinh tế và doanh nghiệp?

Ông Vallely: Nhất định là có tập trung vào doanh nghiệp ở mức độ nào đó. Việt Nam nhận được gần một tỉ đôla đầu tư nước ngoài mỗi tháng, trong đó có phần đầu tư của các công ty Mỹ. Có nhiều công ty lớn của Mỹ muốn muốn bắt một nhịp cầu vào Việt Nam, cho dù đó là công ty bảo hiểm, công ty điện lực GE, hoặc công ty dầu hỏa như Chevron, Conoco Philipps. Có nhiều hoạt động trong các lĩnh vực đó và tôi cho rằng Chủ Tịch nước Việt Nam đạt vài thành công khi chứng kiến những buổi lễ ký kết hoặc thắt chặt quan hệ với các đại công ty của Mỹ. Nhưng tôi không nghĩ rằng ông ấy chỉ tập trung vào lãnh vực đó. Trong ngày thứ Ba, ông đã gặp Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc. Vào năm tới, Việt Nam sẽ là thành viên của Hội Đồng Bảo An. Do đó, họ không chỉ thắt chặt quan hệ với Hoa Kỳ khi họ đi gặp Tổng Thống Bush tại Washington, họ còn nhận lãnh trách nhiệm với tư cách là thành viên của Hội Đồng Bảo An, để cho thấy rằng Việt Nam có thể hợp tác đầy đủ hơn trong các sinh hoạt của Liên Hiệp Quốc, bên ngoài Việt Nam.

VOA: Theo ông nghĩ thì giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn những điểm bất đồng nào?

Ông Vallely: Nhất định là có những điểm trong mối quan hệ, đặc biệt là nhân quyền, là điểm mà Hoa Kỳ và Việt Nam vẫn còn những bất đồng. Tôi cho rằng phần quan trọng của chuyến đi này là hai nước có thể tiến bước trong việc xác lập quan hệ bình thường, cùng lúc có những bất đồng, và sẽ mang các bất đồng ra thảo luận. Tôi cho rằng cả 2 phía đều hiểu điều đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG