Đường dẫn truy cập

Mỹ hy vọng các nhân vật nổi tiếng có thể giúp Miến Ðiện


Một cuộc vận động để nói lên tình trạng vi phạm nhân quyền tại Miến Điện đã được tung ra nhân dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 62 của nhà lãnh đạo phe dân chủ đối lập bị cầm tù, bà Aung San Suu Kyi. Cuộc vận động này hy vọng có thể sử dụng sức mạnh của các nhân vật có tiếng để gây áp lực hầu chính phủ Miến Điện thi hành những cải tổ chính trị.

Cuộc vận động mới để thế giới chú ý tới thành tích nhân quyền của chính phủ Miến Điện, đặc biệt là tại miền Đông nước này, được phát động bởi tổ chức Hoa Kỳ Vận Động Cho Miến Điện.

Ông Jeremy Woodrum, giám đốc của tổ chức có trụ sở tại thủ đô Washington này nói rằng, mục đích của cuộc vận động là mô phỏng sự thành công của các cơ quan như Liên Hiệp Quốc trong việc sử dụng sức thu hút quần chúng của các nhân vật nổi tiếng. Ông Woodrum nói như sau:

"Điều quan trọng nhất mà chúng tôi có thể làm là nhắc nhở thế giới về những gì đang xảy ra. Có nhiều thế lực trên thế giới này, không phải chỉ tại Hollywood mà còn tại các nơi khác nữa như New York, và trên khắp Châu Âu, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Chúng tôi phải nói về những gì đang xảy ra tại Miến Điện và tại niền Đông Miến Điện theo cách mà người ta có thể hiểu được."

Cuộc vận động này đã đưa diễn viên Eric Szmanda tới vùng biên giới giữa Miến Điện và Thái Lan để xem các trại tị nạn và bệnh viện cung cấp nơi cư ngụ và sự trợ giúp cho hơn 120 ngàn dân tị nạn. Eric Szmanda là một diễn viên trong loạt phim được giải thưởng của đài truyền hình CBS có tên là Crime Scene Investigation. Eric Szmanda nói rằng, còn cần phải làm nhiều chuyện để giải quyết những vấn đề khó khăn tại đây.

Diễn viên Szmanda nói: “Cộng đồng nghệ sĩ có bổn phận sử dụng sức mạnh và địa vị của mình để nói lên tích cách nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tại Miến Điện như thế nào. Đôi khi cần phải có các nhân vật nổi tiếng khởi xướng những thay đổi nơi các chính phủ và kêu gọi lòng trắc ẩn của mọi người trên thế giới để không bỏ qua những thống khổ của đồng loại.”

Diễn viên Szmanda nói rằng, tại nhiều nơi tới thăm, ông đã được thấy nhiều hình ảnh của bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo đối lập của Miến Điện.

Nhân dân tại nhiều nơi trên thế giới sẽ tụ họp để kỷ niệm sinh nhật của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 19 tháng 6. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ cũng có hơn 300 buổi sinh hoạt được dự kiến thực hiện nhân dịp này.

Bà Aung San Suu Kyi, ái nữ của vị anh hùng tranh đấu giành độc lập của Miến Điện, mới chỉ vừa hai tuổi thì thân phụ của bà bị ám sát. Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh cho Dân chủ của bà đã đại thắng trong các cuộc bầu cử năm 1990. Nhưng bà đã bị giam giữ tại nhà từ tháng 7 năm 1989, và trong khoảng thời gian 18 năm qua bà Aung San Suu Kyi đã bị giam giữ tổng cộng 11 năm.

Chính phủ quân nhân Miến Điện hiện nay đã nắm quyền từ năm 1988. Chính phủ này từng hứa hẹn sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử một khi bản hiến pháp quốc gia được hoàn tất. Nhưng chính phủ này vẫn tiếp tục làm ngơ trước những áp lực của quốc tế cũng như trong nước để trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG